Ngon đều đều

SGGP
- Vải Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có chuyến xuất khẩu đầu tiên sang Nhật. Năm nay là năm đầu tiên Nhật Bản đồng ý nhập khẩu vải thiều tươi của xứ mình. Nghe tin mà thấy ngọt.

- Đâu có dễ gì chinh phục thị trường khó tính cỡ đó. Để đủ chuẩn cho họ đặt hàng, người nông dân và doanh nghiệp ở “thủ phủ vải thiều” đã vượt qua nhiều bài sát hạch khắt khe. Kiểm tra đủ tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật là bước cuối cùng cho cả một chuỗi ngày mần ăn nghiêm ngắn.

- Mở cửa được thị trường khó, rồi cánh cửa sẽ mở rộng hơn cho những thị trường tiếp theo. Cả tỉnh Bắc Giang vụ vải năm nay dự kiến thu hoạch được 160 ngàn tấn. Vậy mà số vải đạt chứng nhận GlobalGAP để bán sang những thị trường cao cấp chỉ có 500 tấn. Làm sao để tăng sản lượng hàng cao cấp nhiều hơn nữa?

- Muốn thì ai chẳng muốn, nhưng làm ăn phải căn cơ từng bước. Cái nữa là việc xuất vải qua Trung Quốc vẫn chiếm phần lớn nhất, do dễ ăn. Dòm vô chuyện dễ ăn cũng là cản ngại cho chuyện đầu tư ra tấm ra miếng. 

- Dễ cũng dễ, mà đến lúc ngặt thì sặc gạch. Mong rằng nông dân và doanh nghiệp mình nhìn xa hơn cái lợi trước mắt, và chỉ tập trung vào làm để xuất khẩu chính ngạch. Sản xuất theo đặt hàng, đạt quy chuẩn cao mới tránh được rủi ro cà giựt. Đa dạng thị trường, chất lượng sản phẩm tốt thì sẽ ngon đều đều.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Triển vọng đường cao tốc Đắk Nông - Bình Phước

Đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành thuộc dự án (DA) cao tốc Bắc Nam phía Tây, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường bộ Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, chiều dài toàn tuyến gần 140km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Đắk Nông dài 38km, còn lại thuộc tỉnh Bình Phước. DA có điểm đầu giao với đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14 cũ) tại km1796+800 và điểm cuối giao với cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, quy mô 6 làn xe, thời gian đầu tư trước năm 2030.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

" />