Người lính quân y trên hành trình y tế thông minh

SGGP
Trước đòi hỏi ngày càng cao của công tác khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc tốt sức khỏe bộ đội và nhân dân, thời gian qua, các bệnh viện quân y khu vực phía Nam đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng chuyên môn, trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn đóng quân.

Kỹ thuật viên khu Khám bệnh chất lượng cao, Bệnh viện Quân Dân y miền Đông thao tác chụp ảnh cho bệnh nhân bằng máy MSCT - 128 lát. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Kỹ thuật viên khu Khám bệnh chất lượng cao, Bệnh viện Quân Dân y miền Đông thao tác chụp ảnh cho bệnh nhân bằng máy MSCT - 128 lát. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đột phá trong khám chữa bệnh

Bệnh viện Quân y 7B (Cục Hậu cần Quân khu 7) những năm qua tập trung đẩy mạnh bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua đào tạo và đào tạo lại. Hàng năm, bệnh viện cử hàng chục bác sĩ, nhân viên y tế đi đào tạo tại các học viện, tham gia thực tập ở các bệnh viện lớn trong và ngoài quân đội để tích lũy kinh nghiệm, lĩnh hội kỹ thuật mới. Nhờ vậy, bệnh viện đã thực hiện được các kỹ thuật khó trong điều trị nội, ngoại khoa…

BS-CKI Đinh Sỹ Hòa, Trưởng khoa Ngoại chung, Bệnh viện Quân y 7B kể, cách đây không lâu, bệnh viện đã cấp cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhân nữ bị vỡ thai ngoài tử cung. Bệnh nhân H.T.T.U. (39 tuổi) bị đau dữ dội vùng bụng bên phải, nhập viện trong tình trạng da, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, huyết áp tụt, chướng bụng, đi không vững. Các bác sĩ tiến hành nội soi kiểm tra tổn thương bên trong và phát hiện bệnh nhân bị mất khoảng 2 lít máu, túi thai làm tổ ở eo vòi tử cung bị vỡ. Đây là vị trí rất khó để xử trí trong chuyên môn. Hội đồng chuyên môn quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Bệnh nhân H.T.T.U. thoát “lưỡi hái tử thần” trong gang tấc.

Một trường hợp khác, bệnh nhân nếu đến trễ 30 phút thì nguy cơ tử vong rất cao. Đó là bệnh nhân nam (18 tuổi) bị đau bụng 3 ngày, vì lầm tưởng bị viêm dạ dày nên ráng chịu đau, không đi khám bệnh. Nhập viện cấp cứu, bác sĩ tiến hành nội soi thì phát hiện ruột thừa của bệnh nhân H. đã hoại tử, chuyển màu đen, quai ruột, mạc nối bao bọc chỗ ruột thừa viêm thành một khối. Sau 2 giờ tiến hành phẫu thuật, cắt khâu chỗ ruột thừa bị hoại tử, bệnh nhân qua cơn nguy hiểm.

Bồi dưỡng y thuật, nâng cao y đức luôn là mục tiêu của các bệnh viện quân y, nhất là tuyến cơ sở. Đây là đòi hỏi cấp thiết từ thực tiễn và nhu cầu của người bệnh. Quán triệt tinh thần đó, mô hình “CLB điều dưỡng” của Bệnh viện Quân y 7A đã đem lại sự thay đổi căn bản, thiết thực trong phục vụ người bệnh. “Đây là một trong những phương pháp thiết thực bồi dưỡng chuyên môn, tay nghề và trang bị kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ, nhân viên y tế được bệnh viện duy trì đều đặn 2 năm qua và được nhân rộng ra các bệnh viện tuyến Quân khu 7”, Đại tá, TS-BS Lê Quang Trí, Giám đốc Bệnh viện Quân y 7A, nhấn mạnh.

Cải tiến, sáng tạo, ứng dụng mới

Với mục tiêu hướng đến xây dựng bệnh viện thông minh, Bệnh viện Quân Dân y miền Đông (Cục Hậu cần Quân khu 7) đã nghiên cứu, chế tạo thành công hàng loạt mô hình, thiết bị kỹ thuật, đóng góp trực tiếp vào hoạt động chuyên môn. Điển hình như: Ki ốt đăng ký khám bệnh thông minh; ứng dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt; hệ thống kiểm soát ra vào phòng bệnh… Các mô hình, sáng kiến này góp phần hỗ trợ thiết thực cho hoạt động KCB, tạo thuận lợi và rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh. Trong 5 năm qua, số người đến KCB tại bệnh viện đạt trên 1,4 triệu lượt.

"Máy Oligocheck là thiết bị tầm soát tổng quan các yếu tố quan trọng về sức khỏe có kỹ thuật hiện đại và chất lượng cao với các ưu điểm lớn là không đau, không cần mẫu máu và không mất nhiều thời gian. Máy kết nối với máy chủ (đặt tại Pháp) thông qua đường truyền internet hai chiều, có nhiệm vụ phân tích và trả kết quả tầm soát về máy tính. Bên cạnh đó, Oligocheck sẽ trả kết quả xét nghiệm quang hóa tức thì với nhiều chỉ tiêu hóa chất, vitamin, cả bác sĩ và người tham gia tầm soát không tốn thời gian chờ đợi" - Đại tá - BS TRỊNH NGỌC CHÍ


Mới đây, Bệnh viện Quân Dân y miền Đông đưa vào hoạt động khu Khám bệnh chất lượng cao hiện đại, khang trang, trong đó có phòng khám tầm soát công nghệ cao với ứng dụng máy tầm soát Oligocheck; phòng khám nội soi dạ dày - đại tràng... “Đây là phương pháp ứng dụng bước sóng vật lý quang phổ đo chỉ số khoáng chất và hóa chất trong cơ thể, tầm soát sức khỏe nhưng không xâm lấn, không phải lấy máu để hóa nghiệm, không dùng thiết bị y khoa tác động vào con người để phân tích và cho ra kết quả”, Đại tá - BS Trịnh Ngọc Chí, Trưởng khu Khám bệnh chất lượng cao, Bệnh viện Quân Dân y miền Đông, cho biết.

Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần, Quân đoàn 4) cũng tích cực triển khai ứng dụng phần mềm quản lý KCB. Hiện tại, bệnh viện đang sử dụng phần mềm Hospisoft được chuyển giao từ Bệnh viện Quân Dân y miền Đông với nhiều tiện ích quản lý và trích xuất dữ liệu. Thời gian qua, phần mềm này giúp bệnh viện quản lý chặt chẽ bệnh nhân trong KCB; đặc biệt là việc hướng dẫn thông tin cho người bệnh đến đăng ký KCB, rút ngắn thời gian chờ đợi xuống còn 1/10 so với trước. Mới đây, bệnh viện còn đưa vào sử dụng máy chụp X-quang kỹ thuật số và xe chụp X-quang kỹ thuật số lưu động phục vụ khám sức khỏe định kỳ của người lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM…

Những mô hình, cách làm sáng tạo và ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB, tuyến bệnh viện quân y khu vực phía Nam ngày càng tạo dựng được niềm tin yêu từ người bệnh.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ cơ sở đã trả nhà, đã dọn đi và thanh lý Hợp đồng

Thẩm mỹ không phép làm chết người rồi dọn cơ sở bỏ trốn ​

Căn nhà gồm 3 tầng đang sửa chữa, không có bảng hiệu (đã tháo gỡ), các phòng trên tầng 1,2 đã dọn sạch; tầng trệt còn sót lại 1 ghế tiểu phẫu. Theo chủ nhà, người thuê nhà để kinh doanh “chăm sóc da” đã thông báo trả nhà, dọn đi và thanh lý Hợp đồng thuê nhà.

 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc