Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam làm việc ngắn ngày cần chuẩn bị gì?

SGGPO

Ngày 13-1, Sở Y tế TPHCM có văn bản gửi các sở, ngành về việc triển khai hướng dẫn y tế phòng chống dịch đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày.

Người nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Người nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Theo đó, nhằm triển khai hiệu quả Hướng dẫn của Bộ Y tế phù hợp với tình hình thực tế tại TPHCM, đảm bảo tuân thủ đúng quy định, Sở Y tế đề nghị các đơn vị nghiên cứu, tổ chức triển khai các nội dung quy định tại Hướng dẫn y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày.

Cụ thể, các sở, ban, ngành, UBND quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai công tác phòng chống dịch trong thời gian người nhập cảnh được phép lưu trú tại Việt Nam.

Sở Y tế TPHCM giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai các nội dung được quy định tại Công văn số 10943/BYT-MT ngày 24-12-2021 của Bộ Y tế, đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tổ chức kiểm tra, giám sát, việc tuân thủ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình người nước ngoài làm việc ngắn ngày tại TPHCM.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày).

Đối tượng áp dụng của hướng dẫn này là những người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày bao gồm: Người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; người nhập cảnh không phải mục đích ngoại giao công vụ (nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, kinh doanh, thương mại, nghiên cứu thị trường cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng quốc gia); những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong quá trình làm việc tại Việt Nam. Người nhập cảnh ngắn ngày không phải cách ly y tế song phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Trong trường hợp người nhập cảnh dự kiến làm việc, hoạt động tại nhiều địa phương, cần phải có kế hoạch, phương án di chuyển rõ ràng và được địa phương liên quan chấp thuận.

Người nhập cảnh ngắn ngày và người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày phải thực hiện đầy đủ quy định 5K, tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Bộ Y tế lưu ý việc lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong quá trình làm việc, đi thực địa. Nơi lưu trú (khách sạn, nơi lưu trú do doanh nghiệp thu xếp, cơ sở lưu trú khác) được UBND cấp tỉnh phê duyệt đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Bố trí riêng khu vực lưu trú cho người nhập cảnh ngắn ngày. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo tại nơi lưu trú và lây nhiễm ra cộng đồng. Đối với người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì được miễn chi trả (trừ chi phí lưu trú tại khách sạn theo nguyện vọng).

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa, khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng

Theo các nghiên cứu thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu... Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.