Vụ dùng phân gà nuôi cá ở lòng hồ Trị An

Nguồn nước vùng bán ngập hồ Trị An đang bị ô nhiễm cục bộ

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, hôm qua 2-12, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Đạo (ảnh) đã trả lời chất vấn của phóng viên báo SGGP xung quanh vụ nhiều hộ dân dùng phân gia súc, gia cầm nuôi cá trên vùng bán ngập hồ Trị An. Ông Đạo thừa nhận, việc nuôi cá bằng phân gia súc, gia cầm ở khu vực này có thật và kết quả quan trắc gần đây nhất cho thấy nguồn nước khu vực sông La Ngà đang bị ô nhiễm…

Ông Phạm Minh Đạo

- PV: Qua chuyến thực tế hôm qua (1-12), chúng tôi đã chứng kiến nhiều hộ vẫn lén lút dùng phân gia súc, gia cầm cho cá ăn. Chính quyền địa phương có ý kiến gì thực trạng này?

- Ông Phạm Minh Đạo:
Không phải cứ dùng phân gà mới bị cấm mà ngay cả tất cả các loại phân dùng để làm làm thức ăn cho cá cũng đều bị cấm vì tỉnh đã có chỉ đạo tạm ngừng nuôi cá trong vùng bán ngập hồ Trị An cho đến khi có ý kiến chính thức của Chính phủ. Để sự việc trên tồn tại, chúng tôi thừa nhận là có yếu kém trong quản lý và chậm chỉ đạo khắc phục.

- Tỉnh Đồng Nai đã thành lập đoàn kiểm tra và kết luận lại không xác nhận hiện tượng các hộ dân dùng phân gia súc, gia cầm cho cá ăn. Trong khi, qua kiểm tra, UBND xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) khẳng định vấn đề trên là có thật và đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Vì sao lại có chuyện “tréo ngoe” này, thưa ông?

- Ngay sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã đến xã Phú Ngọc để kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra, có 2 hộ đang trữ hàng trăm bao phân gia súc. Theo trình bày thì số phân đó để bón cho cây. Tuy nhiên, dù cho cá ăn hay không thì việc dùng phân để bón cho cây ở khu vực lòng hồ Trị An cũng đã bị nghiêm cấm vì ảnh hưởng đến môi trường nước.

Tôi xin nhấn mạnh là việc nuôi cá ở lòng hồ Trị An (cả hồ chính và hồ phụ) cũng như vùng bán ngập đã bị tạm ngưng. Hôm qua (1-12), UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo chính quyền huyện Định Quán (khu vực bán ngập) và huyện Vĩnh Cửu (khu vực hồ phụ) kiểm tra ngay có hay không việc nuôi cá Sở NN-PTNT hỗ trợ việc kiểm tra và lấy mẫu nước. Kết luận ra sao, cấp huyện phải báo cáo về tỉnh trước ngày 10-12.

- Được biết, cuối tháng 10-2005, Tổ công tác liên ngành về hồ Trị An đã có báo cáo và kiến nghị việc nên hay không nên tồn tại việc nuôi cá tại khu vực bán ngập hồ Trị An. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

- Trong thời gian chờ ý kiến quyết định của Chính phủ và văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan, tỉnh chỉ đạo đình chỉ toàn bộ việc nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi heo ở các ao, eo, ngách lấn chiếm trong phạm vi vùng bán ngập nằm dưới cao trình 62 mét (mực nước bình thường); giải tỏa toàn bộ và triệt để các ao nuôi, khôi phục lại tình trạng ban đầu ở hồ phụ (huyện Vĩnh Cửu).

Tại hồ chính, buộc các chủ ao mở ít nhất 1 cửa xả rộng từ 5 đến 10 mét về phía hồ, tạo sự thông thoáng để nước từ các ao nuôi trong phạm vi vùng bán ngập dưới cao trình 62 mét thoát vào hồ nhằm giảm thiểu tác động bất lợi của các ao đối với nguồn nước vào hồ khi tích nước, xả nước.

- TPHCM, nơi đang hàng ngày sử dụng nguồn nước từ sông Đồng Nai cũng đang hết sức lo ngại về chất lượng nước. Những ngày qua, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã cho kiểm tra chất lượng nước nơi đây chưa?

- Qua báo cáo của đơn vị chức năng, kết quả quan trắc nguồn nước trong khu vực xung quanh cầu La Ngà đang bị ô nhiễm. Nhưng đây chỉ là ô nhiễm cục bộ vì kết quả kiểm tra tại khu vực đầu nguồn cung cấp nước cho nhà máy vẫn cho kết quả tốt. Xin nhắc lại, chúng tôi đang chờ chỉ đạo của Chính phủ về việc nên hay không nên để tồn tại việc nuôi cá trong lòng hồ Trị An. Song song đó, Sở NN-PTNT đang thực hiện đề án về quản lý phát triển nuôi trồng thủy sản. Việc xử lý môi trường nước không phải làm một cách máy móc mà phải thực hiện một cách khoa học với số liệu cụ thể.

ĐOÀN HIỆP – NGUYỄN VINH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Hết sức kiên nhẫn

- Nhiều khán giả coi truyền hình cho biết họ tìm đỏ con mắt cũng không thấy bộ phim nội nào về đời sống người già. Phim chiếu rạp có nội dung này lại càng không. Ở một khía cạnh khác, phim hay cho thiếu nhi cũng vắng bóng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU