Nguyên nhân các vụ cháy, sự cố chủ yếu là do sự cố thiết bị điện và sơ suất

SGGPO
Ngày 8-12, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (C07), Bộ Công an cho biết, trong tháng 11-2021 cả nước đã diễn ra 132 vụ cháy; 179 vụ sự cố chạm, chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân, cháy cỏ, rác làm cho 2 người chết, 13 người bị thương, thiệt hại gần 5 tỷ đồng; 1 vụ nổ khiến 1 người chết.

Lực lượng chức năng chữa cháy trên đường Hai Bà Trưng, quận 3, TPHCM vào chiều 26-11. Ảnh: CHÍ THẠCH

Lực lượng chức năng chữa cháy trên đường Hai Bà Trưng, quận 3, TPHCM vào chiều 26-11. Ảnh: CHÍ THẠCH

Cục C07 cho biết, so với cùng kỳ năm 2020, các vụ cháy và sự cố cháy giảm 91 vụ, số người chết giảm 8 người, số người bị thương tăng 1 người. Thiệt hại về tài sản giảm 91,27 tỷ đồng.

Nguyên nhân các vụ cháy, sự cố chủ yếu là do sự cố thiết bị điện và sơ suất ảnh 1 Lực lượng dùng xe thang tiếp cận từ trên cao cứu người mắc kẹt trong một vụ cháy. Ảnh: C.T.

Cục C07 cho biết, nguyên nhân các vụ cháy, sự cố chủ yếu là sự cố hệ thống, thiết bị điện; sơ suất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và do đốt cỏ, rác. Các vụ cháy tập trung ở khu dân cư, hộ gia đình là 46 vụ. Cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trong chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Lực lượng tổ chức kiểm tra an toàn PCCC 12.460 lượt cơ sở; lập 12.460 biên bản kiểm tra; phát hiện 9.776 tồn tại, thiếu sót và kiến nghị khắc phục. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 443 trường hợp với số tiền phạt là 1.089 tỷ đồng, tạm đình chỉ hoạt động 44 trường hợp và đình chỉ hoạt động 14 trường hợp.

Nguyên nhân các vụ cháy, sự cố chủ yếu là do sự cố thiết bị điện và sơ suất ảnh 2 Vụ cháy xưởng gỗ đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM vào tối 23-11. Ảnh: C.T.

Trong giai đoạn cuối năm gần đến Tết dương lịch, âm lịch và bước vào mùa hanh khô, các đợt không khí lạnh kéo dài nên nhu cầu sử dụng thiết bị trong gia đình tăng. Các cơ sở sản xuất kinh doanh được tăng cường tìm ẩn nguy cơ cháy nổ.

C07 khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình… cần chấp hành tốt quy định về PCCC. Kiểm tra, kịp thời khắc phục thiếu sót có thể phát sinh cháy nổ. Các hộ gia đình kiểm tra và sử dụng an toàn hệ thống điện, thiết bị điện; quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt. Đặc biệt lưu ý khi sử dụng than, củi để sưởi ấm, đề phòng nguy cơ bị ngộ độc, ngạt khói; chuẩn bị lối thoát nạn thứ 2, thứ 3 đề phòng cháy, nổ xảy ra.

Trong sáng cùng ngày, tại TPHCM các Đoàn công tác của Phòng PC07, Công an TPHCM đã làm việc với UBND quận 8, quận 10 về Nghị định 136/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật PCCC và luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật PCCC. Trong đó có nội dung kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC của chủ tịch UBND cấp xã.

Nguyên nhân các vụ cháy, sự cố chủ yếu là do sự cố thiết bị điện và sơ suất ảnh 3 Đại tá Huỳnh Ngọc Quan, Phó trưởng Phòng PC07, Công an TPHCM làm việc với UBND quận 5 vào sáng ngày 7-12. Ảnh: C.T.

Dự kiến từ ngày 6-12 đến ngày 16-12, các Đoàn công tác của Phòng PC07 sẽ làm việc với UBND quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 11, quận 12, quận Bình Tân, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình và huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ về Nghị định 136/2020.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt bạn gái của nghi can cướp ngân hàng tại Hải Phòng

Bắt bạn gái của nghi can cướp ngân hàng tại Hải Phòng

Cướp được số tiền hơn 3 tỷ đồng tại ngân hàng, Nguyễn Văn Nam (34 tuổi, quê ở huyện Cát Hải, Hải Phòng) đã đưa cho bạn gái của mình là Trần Thị Thu Thủy (22 tuổi, ở huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) số tiền hơn 1,3 tỷ đồng để tiêu xài...

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng được giảm án

Chiều 24-1, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên bản án phúc thẩm về việc xét kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (69 tuổi) và 3 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại khu đất của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ở TPHCM.