Nguyên nhân các vụ cháy, sự cố chủ yếu là do sự cố thiết bị điện và sơ suất

SGGPO
Ngày 8-12, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (C07), Bộ Công an cho biết, trong tháng 11-2021 cả nước đã diễn ra 132 vụ cháy; 179 vụ sự cố chạm, chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân, cháy cỏ, rác làm cho 2 người chết, 13 người bị thương, thiệt hại gần 5 tỷ đồng; 1 vụ nổ khiến 1 người chết.

Lực lượng chức năng chữa cháy trên đường Hai Bà Trưng, quận 3, TPHCM vào chiều 26-11. Ảnh: CHÍ THẠCH

Lực lượng chức năng chữa cháy trên đường Hai Bà Trưng, quận 3, TPHCM vào chiều 26-11. Ảnh: CHÍ THẠCH

Cục C07 cho biết, so với cùng kỳ năm 2020, các vụ cháy và sự cố cháy giảm 91 vụ, số người chết giảm 8 người, số người bị thương tăng 1 người. Thiệt hại về tài sản giảm 91,27 tỷ đồng.

Nguyên nhân các vụ cháy, sự cố chủ yếu là do sự cố thiết bị điện và sơ suất ảnh 1 Lực lượng dùng xe thang tiếp cận từ trên cao cứu người mắc kẹt trong một vụ cháy. Ảnh: C.T.

Cục C07 cho biết, nguyên nhân các vụ cháy, sự cố chủ yếu là sự cố hệ thống, thiết bị điện; sơ suất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và do đốt cỏ, rác. Các vụ cháy tập trung ở khu dân cư, hộ gia đình là 46 vụ. Cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trong chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Lực lượng tổ chức kiểm tra an toàn PCCC 12.460 lượt cơ sở; lập 12.460 biên bản kiểm tra; phát hiện 9.776 tồn tại, thiếu sót và kiến nghị khắc phục. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 443 trường hợp với số tiền phạt là 1.089 tỷ đồng, tạm đình chỉ hoạt động 44 trường hợp và đình chỉ hoạt động 14 trường hợp.

Nguyên nhân các vụ cháy, sự cố chủ yếu là do sự cố thiết bị điện và sơ suất ảnh 2 Vụ cháy xưởng gỗ đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM vào tối 23-11. Ảnh: C.T.

Trong giai đoạn cuối năm gần đến Tết dương lịch, âm lịch và bước vào mùa hanh khô, các đợt không khí lạnh kéo dài nên nhu cầu sử dụng thiết bị trong gia đình tăng. Các cơ sở sản xuất kinh doanh được tăng cường tìm ẩn nguy cơ cháy nổ.

C07 khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình… cần chấp hành tốt quy định về PCCC. Kiểm tra, kịp thời khắc phục thiếu sót có thể phát sinh cháy nổ. Các hộ gia đình kiểm tra và sử dụng an toàn hệ thống điện, thiết bị điện; quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt. Đặc biệt lưu ý khi sử dụng than, củi để sưởi ấm, đề phòng nguy cơ bị ngộ độc, ngạt khói; chuẩn bị lối thoát nạn thứ 2, thứ 3 đề phòng cháy, nổ xảy ra.

Trong sáng cùng ngày, tại TPHCM các Đoàn công tác của Phòng PC07, Công an TPHCM đã làm việc với UBND quận 8, quận 10 về Nghị định 136/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật PCCC và luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật PCCC. Trong đó có nội dung kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC của chủ tịch UBND cấp xã.

Nguyên nhân các vụ cháy, sự cố chủ yếu là do sự cố thiết bị điện và sơ suất ảnh 3 Đại tá Huỳnh Ngọc Quan, Phó trưởng Phòng PC07, Công an TPHCM làm việc với UBND quận 5 vào sáng ngày 7-12. Ảnh: C.T.

Dự kiến từ ngày 6-12 đến ngày 16-12, các Đoàn công tác của Phòng PC07 sẽ làm việc với UBND quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 11, quận 12, quận Bình Tân, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình và huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ về Nghị định 136/2020.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Sau khi dùng thanh kim loại để khoét tường trốn khỏi nơi giam giữ thuộc nhà tạm giữ Công an Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), suốt gần 3 tháng, 2 đối tượng đã liên tục di chuyển và lẩn trốn ở các khu vực rừng hẻo lánh thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông (Quảng Trị) để tránh sự vây bắt của lực lượng chức năng.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Hà Nội: Rơi thang máy, 2 người tử vong

Lúc 17 giờ 41 ngày 25-5, Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) nhận được tin báo có tai nạn thang máy tại nhà dân ở phố Kim Mã. Thời điểm cứu nạn, cứu hộ, công trình đang trong quá trình cải tạo, sửa chữa.

Vụ án

Trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Sau hơn một tháng nhận được kết luận điều tra của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ đề nghị làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) trong việc kiểm tra Công ty Cửu Long giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD mà không báo cáo Bộ Y tế.