Nguyên nhân của bệnh thành tích, giải pháp khắc phục

Trong hơn bốn mươi lăm năm qua, đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự nghiệp giáo dục - đào tạo đã có những bước phát triển rất đáng tự hào, đã đào tạo ra được một đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng và quyết định cho sự phát triển đất nước, điều đó không ai có thể phủ định được.

Tuy nhiên trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo, có lúc có nơi chất lượng dạy và học còn hạn chế, không tương xứng với mục tiêu giáo dục và đào tạo, yêu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế - xã hội còn thấp.

Cái gì cũng có nguyên nhân và kết quả của nó. Trong đó có nhiều nguyên nhân, nhưng theo tôi có 4 nguyên nhân cơ bản, chủ yếu:

1. Do nhiều quy định, hướng dẫn về nội dung chương trình giảng dạy và tiêu chí thang điểm thi đua không phù hợp, chậm thay đổi nên không khả thi thực hiện, tạo áp lực chỉ tiêu cho cấp dưới.

2. Do áp lực từ số lượng và chất lượng, theo quy luật chọn lọc tự nhiên thì người giỏi, khá phải ít; nhưng tiêu chuẩn thi đua của ngành giáo dục - đào tạo thì tỷ lệ giỏi, khá gần như tuyệt đối, nếu không bệnh thành tích thì lấy đâu ra con số này.

3. Công tác dân chủ, công khai, minh bạch trong thi đua khen thưởng là hết sức quan trọng, phải nâng cao ý thức tự giác thi đua. Hiện nay, giáo dục xem thi đua như công tác hành chính, không tạo động lực để mang đến sự thi đua thực sự giữa nhà trường, giáo viên và học sinh.

4. Công tác kiểm tra chuyên môn, kỷ luật chưa được quan tâm đúng mức, phát hiện sai sót thì không chấn chỉnh kịp thời, không phân công trách nhiệm, phụ trách công việc cụ thể.

Tóm lại, bệnh thành tích trong ngành giáo dục và đào tạo phải tìm được đúng nguyên nhân của nó mới chữa trị được, phải có sự đồng lòng từ trên xuống dưới. Nhất là từ Bộ Giáo dục và đào tạo, lãnh đạo UBND các cấp phải lãnh đạo, định hướng, đổi mới căn bản toàn diện nội dung chương trinh giảng dạy, tiêu chí thi đua sát thực tiễn hơn, thường có kiểm tra đánh giá bổ sung cho phù hợp, có thưởng phạt nghiêm minh những trường hợp gian dối, báo cáo không trung thực. 

Báo SGGP Online mở Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục. Mọi thông tin xin gửi về địa chỉ email: sggponline@sggp.org.vn

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.