Nguyên nhân khiến hơn 8.000ha cam Hà Giang rụng lăn lóc

SGGPO
Ngày 14-2, Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang đã có báo cáo về nguyên nhân khiến hơn 8.000ha cam sành thi nhau rụng như bi sau một trận mưa ở các vựa cam Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình…

Chưa bao giờ cam ở Hà Giang lại lâm vào cảnh tượng thế này. Ảnh: CTV

Chưa bao giờ cam ở Hà Giang lại lâm vào cảnh tượng thế này. Ảnh: CTV

Sau khi xảy ra tình trạng cam rụng như bi kín mặt đường, nát bầm khắp các vườn trại ở các “vựa” cam sành đặc sản là Bắc Quang và Quang Bình; UBND tỉnh Hà Giang vừa có công văn yêu cầu các sở công thương, nông nghiệp và tài chính của tỉnh này tập trung hỗ trợ nông dân tiêu thụ cam, xử lý hiện tượng cam bị rụng.

Công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến ký, yêu cầu trực tiếp Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang và Quang Bình chịu trách nhiệm chủ động tìm kiếm thị trường và tìm giải pháp tiêu thụ cam cho người dân; trong quá trình thực hiện cần phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương tỉnh Hà Giang để tháo gỡ vướng mắc. Riêng Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang được giao trách nhiệm làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cam vào hệ thống Vinmart.

Nguyên nhân khiến hơn 8.000ha cam Hà Giang rụng lăn lóc  ảnh 1 Nông dân Hà Giang xót xa nhìn cả núi cam rụng nát

Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang chỉ đạo thu dọn, xử lý số cam bị rụng từ ngày 14-2; phân tích chính xác nguyên nhân cam bị rụng, hoàn thành trước ngày 28-2. Sở Công thương làm việc với các đầu mối để đẩy mạnh tiêu thụ cam cho các hộ có nhu cầu. Sở Tài chính thẩm định mức độ thiệt hại, đề xuất nguồn kinh phí hỗ trợ theo quy định.

Ngày 14-2, Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang đã có báo cáo chi tiết thiệt hại về cam rụng. Cụ thể, tại huyện Bắc Quang, ước thiệt hại 7.000 tấn; tại huyện Quang Bình ước thiệt hại 1.200 -1.300 tấn.

Nguyên nhân khiến hơn 8.000ha cam Hà Giang rụng lăn lóc  ảnh 2 Gặp mưa cam rụng, hiện trên cây còn nhiều nhưng lại không bán được

“Trên cơ sở đi kiểm tra thực tế tại 4 vùng trồng cam tại huyện Bắc Quang cho thấy tỷ lệ cam sành bị rụng, tính đến thời điểm ngày 12-2, ước khoảng: 33,7% so với số lượng cam còn trên cây”- theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang.

Tại vùng trồng cam sành của HTX Anh Tài cho thấy tỷ lệ rụng bình quân ước khoảng 41%, có vườn rụng đến 70%. Dự báo tỷ lệ cam rụng vẫn sẽ tiếp diễn, ngay cả khi trời không mưa.

Nguyên nhân khiến hơn 8.000ha cam Hà Giang rụng lăn lóc  ảnh 3 Hiện nay, cam vẫn đang tiếp tục rụng. Ảnh: CTV

Về nguyên nhân, Sở NN-PTNT Hà Giang xác định, do thời tiết mưa kéo dài từ ngày 28-1 đến ngày 11-2, kèm theo có sương muối, thay đổi thời tiết đột ngột làm cho quả cam bị sốc nước, qua kiểm tra cho thấy một số quả trên cây bị dạn vỏ gây nấm mốc làm cho quả cam bị thối và rụng.

Có nơi do thời tiết bắt đầu ấm lên, chu kỳ xuân hóa của cây bắt đầu, vì vậy việc tự điều chỉnh sinh lý của cây để huy động dinh dưỡng cho chu kỳ mới nên dẫn tới rụng quả.

Ngoài ra, còn do sức mua giảm (do tạm đóng cửa biên giới - xe vận chuyển hàng hóa 2 chiều không có) nên người dân để nhiều quả trên cây. Và cũng một phần do một số vườn tự để quả bán muộn với mục đích được giá cao nên để toàn bộ quả trên cây.

Theo báo cáo năm 2019, Hà Giang có 7.067,42ha cam sành, sản lượng ước đạt trên 60.759 tấn. Bắc Quang là huyện có diện tích trồng cam lớn nhất, tại 22/23 xã, thị trấn đều trồng cam với 4.589,6ha.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thu hoạch lúa đông xuân ở Cần Thơ

Gạo ĐBSCL trúng mùa - được giá

Những ngày cuối tháng 2-2020, nông dân ĐBSCL bước vào thu hoạch rộ lúa đông xuân. Tuy có chịu tác động ít nhiều từ hạn mặn vùng ven biển, nhưng phần lớn nông dân trúng mùa, giá lúa đã tăng lên so với đầu vụ. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung toàn cầu giảm do tác động của biến đổi khí hậu, giá lúa gạo sẽ có lợi cho nông dân ĐBSCL. 

Thị trường

Địa ốc

Khởi động lại dự án 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4 ​

Tại “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo TPHCM với doanh nghiệp bất động sản” được tổ chức vào cuối tuần qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, những dự án thời gian qua đang bị thanh, kiểm tra hay điều tra nhưng đến nay được cơ quan chức năng cho “chạy” thì các sở ngành phải hỗ trợ doanh nghiệp để hoàn thành tủ tục. Một trong các dự án đó có dự án nhà ở 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank và VBI đồng hành cùng các y, bác sĩ trước dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) gây ra, với mong muốn tri ân tới đội ngũ y, bác sĩ đã nỗ lực cống hiến vì sức khỏe của cộng đồng và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), VietinBank chính thức triển khai Chương trình “VietinBank và VBI đồng hành cùng các y, bác sĩ trước dịch Covid-19”.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Từ ngày 1-7-2020: doanh nghiệp được tự do đăng ký bán hàng hoàn thuế VAT

Theo Thông tư số 92/2019 của Bộ Tài chính quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh, kể từ 1-7-2020, tất cả các doanh nghiệp (DN) được quyền đăng ký bán hàng hoàn thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. 

Thông tin kinh tế