Nhà văn Kim Lân được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực VHNT

SGGPO

Nhà văn Kim Lân (Nguyễn Văn Tài) là một trong 9 nhà văn nằm trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học, nghệ thuật do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực Văn học, vừa được Bộ VH-TT-DL đăng tải để lấy ý kiến của nhân dân.

Nhà văn Kim Lân được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực VHNT ảnh 1 Trong hồ sơ xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh được Hội Nhà văn đưa lên, nhà văn Kim Lân có 3 truyện ngắn là Con chó xấu xí; Ông lão hàng xóm; và Ông Cả ngũ
Nhà văn Bùi Hiển- được xem là “Thế hệ vàng” của văn học Việt Nam. Ông cũng là nhà văn viết đa dạng thể loại, từ truyện ngắn, bút ký, truyện thiếu nhi đến phê bình, tiểu luận, chân dung văn học, ngoài ra còn có nhiều tác phẩm dịch.
Nhà văn Kim Lân được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực VHNT ảnh 2 Nhà văn Bùi Hiển  có 3 cụm 3 tác phẩm xét tặng là tập truyện Tâm tưởng; tập truyện ngắn và bút ký Trong gió cát; và tập truyện Hoa và thép
Nằm trong danh sách hồ sơ xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh lần này còn có tác giả Ca Văn Thỉnh; Trần Nhuận Minh; Nguyễn Khoa Điềm; Phong Lê (Lê Phong Sử); Thanh Thảo (Hồ Thành Công); Mai Quốc Liên (Vũ Hồng Ngự); Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm).

Cũng trong danh sách đăng tải có 50 tác giả có các tác phẩm, cụm tác phẩm xuất sắc được đề nghị xét tặng giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực Văn học nghệ thuật trong đó có các tác giả Nguyễn Huy Thiệp; Trần Anh Thái; Nguyễn Văn Thọ; Trịnh Thanh Phong; Nguyễn Phan Hách…

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tham quan Đường sách TPHCM

Đường dài quảng bá văn học thành phố ra thế giới

Một trong những kỳ vọng của Hội Nhà văn TPHCM khi ra mắt Hội đồng Văn học dịch mới đây là giới thiệu những tác phẩm văn chương của TPHCM đến với người đọc nhiều quốc gia. Quyết tâm đã có, nhưng liệu kỳ vọng này có sớm thành hiện thực?

Phim

Liên hoan phim châu Âu 2022

Được tổ chức tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Đà Lạt từ ngày 19-5 đến 5-6, Liên hoan phim châu Âu 2022 mang đến những bộ phim châu Âu đặc sắc, được chọn lọc kỹ lưỡng và đã giành nhiều giải thưởng quốc tế.  

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nợ nước non - được viết từ tình yêu thiêng liêng dành cho Bác

Tiểu thuyết Nợ nước non là tập 1 trong bộ tiểu thuyết 3 tập Nước non vạn dặm của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Bằng việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa công phu, bằng sự trải nghiệm, tích lũy vốn sống nhiều năm ở quê hương Nghệ An và nhiều vùng đất khác, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã xây dựng hình tượng nhân vật, bối cảnh xã hội chân thực, sống động, lôi cuốn người đọc qua từng trang viết. Người đọc như được về thăm, tìm hiểu mảnh đất xứ Nghệ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Sáng tác

Mỹ thuật