Nhận xét đề thi THPT quốc gia 2018 môn toán mã đề 106

Từ câu 1-25  học sinh dễ dàng làm đươc với kiến thức cơ bản của lớp 11 và 12, nhưng học sinh trung bình chỉ có thể làm đúng khoảng 20 câu vì tính  sai hoặc quên kiến thức lớp 11.

Tin liên quan

Có một số câu với hình thức ứng dụng thực tế như: câu 24,28,33 đòi hỏi học sinh phải mất khá nhiều thời gian để tìm ra đáp án đúng.

Từ câu 26-35 dành cho các học sinh khá. Học sinh ở mức trung bình chỉ có thể giải 2-3 câu.

Từ câu 36-45 dành cho học sinh giỏi. Các học sinh khá có lẽ sẽ không làm được câu nào.

Câu 45 là câu cực kì khó nói về kiến thức hình học 11, nếu giải tự luận thì học sinh cũng phải mất đến 15 phút.

Câu 46-49 dành  cho những học sinh xuất sắc và nhạy bén.

Câu 46 là câu kiến thức lớp 11 nhưng có độ khó cao, học sinh giỏi cũng khó làm được câu này.

Riêng câu 49 trong đề thi của mã đề 106 là câu khó nhất, học sinh phải kết hợp khá nhiều kiến thức để giải quyết câu này. Cụ thể phải biết lấy đạo hàm của hàm hợp và hiểu rõ sự tương quan giữa hàm số và đạo hàm của nó.

Câu 50  là một câu khó, tuy nhiên có thể giải quyết dễ dàng bằng cách dùng hình vẽ.

Nhìn chung điểm sẽ thấp hơn năm ngoái. Số học sinh đạt 4-5 điểm sẽ nhiều nhất. Học sinh không đủ thời gian để hoàn tất bài thi trong vòng 90 phút. Học sinh giỏi thật sự sẽ đạt mức 8 điểm dù đề thi chính thức này có độ khó thấp hơn một số đề thi thử của các trường chuyên. Số học sinh đạt điểm 9, 10 sẽ ít hơn năm 2017. Nếu học sinh đạt điểm 10 thì chắc chắn có những câu nhờ may mắn.

TS. Hoàng Hữu Vinh (THPT Vĩnh Viễn TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

EMG Education ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn giáo dục Pearson

Tập đoàn Giáo dục EMG Education vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với Tập đoàn giáo dục Pearson - Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên cấp cao của Quốc hội và Chính phủ hai nước. 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />