Nhật Bản sử dụng hệ thống vệ tinh của Nga từ tháng 4-2011

(SGGPO).- Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sử dụng hệ thống vệ tinh Glonass của Nga từ tài khóa 2011 (bắt đầu từ ngày 1-4-2011) song song với việc sử dụng hệ định vị toàn cầu GPS của Mỹ.

Hệ thống Glonass được Liên Xô (cũ) phát triển từ những năm 1980 để cạnh tranh với hệ thống GPS của Mỹ. Tuy được thiết kế để sử dụng với mục đích quân sự nhưng Glonass hiện nay được Chính phủ Nga cho phép hoạt động trong các lĩnh vực dân sự với việc phát sóng miễn phí. Tokyo hy vọng sử dụng hệ thống Glonass sẽ tăng lượng phủ sóng rộng rãi hơn, nhất là trong các tòa nhà cao tầng và các thung lũng, đồng thời thu thập thông tin một cách nhanh chóng và chính xác về các hoạt động của vỏ Trái Đất tại các địa điểm gần với núi lửa.

Theo Kyodo, Nhật Bản dự kiến nâng cấp và tăng số lượng các trạm thu phát sóng vệ tinh lên khoảng 1.200 trạm trong vòng 10 năm tới để cùng nhận được sóng GPS và Glonass.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.