Nhiều dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ bùng phát

(SGGP).- Theo Bộ Y tế, từ đầu tháng 5-2012 tới nay, cùng với số người mắc dịch bệnh tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh thì một số dịch bệnh nguy hiểm khác trên người đang có chiều hướng diễn biến phức tạp khi thời tiết bắt đầu vào giai đoạn nắng nóng.

Đáng lo ngại, số trẻ mắc viêm não và viêm màng não đang có chiều hướng gia tăng. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho tới thời điểm này đã tiếp nhận trên 100 bệnh nhi viêm não và màng não, trong đó không ít trường hợp biến chứng nặng, hôn mê và phải thở máy. Tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Xanh Pôn, số trẻ bị viêm não và màng não nhập viện cũng tăng gấp đôi.

PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, viêm não, màng não thường xảy ra khi thời tiết bắt đầu vào mùa hè. Đây là bệnh khá nguy hiểm với trẻ nhỏ, nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, trẻ có thể bị các di chứng về tinh thần, thậm chí dẫn tới tử vong. Đáng lưu ý, viêm não và viêm màng nào có biểu hiện của bệnh khá giống với bệnh sốt nên khi trẻ bị sốt, nôn, đau đầu cần phải đưa tới ngay cơ sở y tế để khám.

Trong khi đó, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Lào Cai xác nhận một ổ dịch lỵ đã xảy ra tại thôn Sa Pả, xã Á Mú Sung, huyện Bát Xát làm 2 trẻ nhỏ tử vong và gần 50 người khác phải nhập viện. Theo điều tra dịch tễ, dịch lỵ ở đây bùng phát do nguồn nước sinh hoạt và môi trường bị ô nhiễm nặng. Hiện nay, Trung tâm Y tế Dự phòng Lào Cai đã cử nhiều bác sĩ xuống xã Á Mú Sung và thôn Sa Pả để tổ chức dập dịch, khử khuẩn vệ sinh môi trường cũng như tiến hành điều trị cho các bệnh nhân. 

NG.QUỐC

- Thông tin liên quan:

>> Số bệnh nhân tay chân miệng lại tăng mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.