Nhiều điểm đen trên quốc lộ 14

Trên quốc lộ 14, đoạn qua tỉnh Gia Lai, rất nhiều “điểm đen” đang rình rập người, xe qua đây. Trước hết là tình trạng trì trệ của các dự án nâng cấp tuyến đường, sau là các chợ họp ven đường gây cản trở các phương tiện tham gia giao thông.

Tình trạng hỗn loạn giao thông thường xuyên diễn ra ở dốc Hàm Rồng, do quốc lộ 14 thi công dở dang.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (km534 - km542) đoạn từ ngã tư Trường Trung học Lâm nghiệp Tây Nguyên đến dốc Hàm Rồng (thuộc địa phận TP Pleiku), do BQL dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư, được khởi công cuối năm 2010, với chiều dài gần 10km. Sau khi được khởi công vài tháng, dự án bị xếp vào diện “công trình cắt giảm vốn theo Nghị quyết 11”, nên nằm “đắp chiếu” từ đó đến nay.

Do mới chỉ thực hiện một phần việc san ủi mặt bằng nên trong mùa mưa ở Tây Nguyên lúc này, lòng đường quốc lộ đoạn qua 2 xã Ia Kênh và Chư Hdrông (TP Pleiku) trở thành những cái ao nhỏ, lầy lội, hai bên lề đường ngổn ngang đất đá, “ổ trâu”, “ổ voi” các loại. Khi trời nắng thì bụi bay mù mịt. Con đường nát bét, trở thành nỗi ám ảnh của mọi người khi đi qua đây.

Quốc lộ 14 đi qua Tây Nguyên, được ví như “quốc lộ 1” dưới miền xuôi. Đây là tuyến đường giao thông huyết mạch, cửa ngõ phía Nam của tỉnh Gia Lai đi Đắc Lắc và các tỉnh Đông Nam bộ; nối liền tỉnh lỵ Pleiku với cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, để sang Campuchia. Trên cung đường này, hàng ngày, mật độ xe cộ qua lại rất lớn, dân cư tập trung. Đường bị đào bới nham nhở, taluy sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân trong khu vực; tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Đáng chú ý nhất, tại đoạn dốc Hàm Rồng, sự chênh lệch giữa lòng đường cũ và đường mới quá lớn nên nhiều nhà dân sống hai bên đường chênh vênh trên cao, hết sức bất tiện cho sinh sống, đi lại.

Ông Phạm Hiếu Trình, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai cho biết, UBND tỉnh Gia Lai và các cơ quan chức năng của địa phương đã có nhiều văn bản gửi Bộ GTVT và BQL dự án đường Hồ Chí Minh phản ánh tình trạng trên, tuy nhiên, hiện vẫn chưa được khắc phục. Tình trạng lầy lội, hố, rãnh ngổn ngang trên quốc lộ 14 gây khó khăn rất lớn cho công tác đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và ùn tắc giao thông. 

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác