Nhiều nguồn nước bị nhiễm nặng Asen

(SGGP). - Ngày 29-6, hội thảo “Asen và ảnh hưởng lên sức khỏe con người” được Bộ Y tế phối hợp với Viện Nghiên cứu Chulabhorn Thái Lan tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia của chuyên gia quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, GS-TS công chúa Thái Lan Chulabhorn, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chulabhorn cho biết, trên thế giới hiện nay có hàng triệu người đang bị phơi nhiễm Asen. Hơn nữa, Asen là nguy cơ đứng thứ hai nằm trong nước uống có mức độ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nó có thể gây ra nguy cơ ung thư từ 0,1-0,3%.

Trong khi đó, nghiên cứu của UNICEF tại Việt Nam cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư da của người dân địa phương có nguồn nước nhiễm Asen lớn hơn bình thường và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Đáng chú ý, ở nước ta ô nhiễm Asen trong nước ngầm đã được tìm thấy tại nhiều tỉnh thành như: Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương...

Qua nghiên cứu của Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường, Bộ Y tế về ô nhiễm Asen trong nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của cộng đồng dân cư vùng đồng bằng sông Hồng cho thấy, tỷ lệ người bệnh nhiễm độc Asen mãn tính trong cộng đồng dân cư sử dụng nước ô nhiễm Asen để ăn uống tại đây là 1,6%.  

N.QUỐC

Các tin, bài viết khác