Nhiều tàu thuyền bị nạn do ảnh hưởng bão

(SGGP).- Ngày 6-1, tin từ Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 1, đến nay đã có nhiều tàu thuyền bị nạn trên biển, các lực lượng chức năng đang nỗ lực ứng cứu. Trong đó, vào khoảng trưa ngày 5-1, tàu cá hiệu BĐ-96329 với 7 lao động bị hỏng máy, phá nước tại tọa độ 14055’ vĩ Bắc - 111041’ kinh Đông và có nguy cơ bị chìm. Ủy ban Quốc gia TKCN đã điều tàu Hải quân vùng 3 ra cứu nạn, đến 20 giờ 30 cùng ngày đã tiếp cận và kéo về cảng Quy Nhơn.

Tiếp đó, tàu vận tải Phú Hải Long 12 với 4 thuyền viên chở 800 tấn than từ Ninh Bình đi Đồng Nai bị hỏng máy tại tọa độ 16056’ vĩ Bắc - 107030’ kinh Đông, cách biển Cửa Việt (Quảng Trị) 15 hải lý về hướng Đông Bắc, thuyền trưởng đề nghị cứu hộ, cứu nạn. Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng đã cử 2 tàu với 17 CBCS ra cứu hộ và kéo về TP Đà Nẵng.

Cũng theo Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, tính đến sáng ngày 6-1, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành tuyến biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 63.075 tàu với 283.726 lao động biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 636 tàu với 5.890 lao động đang hoạt động tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Khoảng 15 giờ ngày 6-1, một vụ tai nạn lật hai chiếc thuyền đánh cá trên địa bàn xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh khiến một người chết và 3 người khác bị thương nhẹ bơi được vào bờ.

Theo thông tin ban đầu, sau khi đi thả lưới đánh cá, ghẹ vùng ven bờ, hai chiếc thuyền đánh cá nhỏ của ngư dân Nguyễn Văn Lông (45 tuổi), Nguyễn Đình Cơ (40 tuổi) cùng ông Nguyễn Đức Quýnh (60 tuổi) và người con trai là Nguyễn Đức Quốc (20 tuổi) trên đường trở vào đất liền nhưng không may gặp biển động mạnh, gió to, sóng đánh rất lớn khiến thuyền bị chìm. Rất may, ông Quýnh, Quốc và ông Cơ bị thương nhẹ bơi được vào bờ thoát nạn.

Riêng ngư dân Nguyễn Văn Lông mặc dù có mang áo phao nhưng do bị sóng đánh trôi dạt ra xa lại bị kiệt sức nên đã chết đuối. Chính quyền xã Thịnh Lộc cùng người dân đã chia nhau đi tìm và vớt được thi thể ông Lông.

Chiều ngày 6-1, UBND xã Quỳnh Phương (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết, 9 ngư dân gặp nạn chìm tàu trên biển đã được đưa vào bờ an toàn. Trước đó, vào chiều 5-1, tàu đánh cá số hiệu NA 94005 TS của anh Lê Văn Bình (trú xã Quỳnh Phương) trong khi đang đánh cá trên vùng biển ngoài khơi huyện Quỳnh Lưu do gặp thời tiết xấu đã bị chìm. Sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu, các tàu cá gần đó đã tiếp cận tàu bị nạn và cứu được 9 thuyền viên.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác