Nhiều ưu đãi chưa đến với doanh nghiệp khoa học công nghệ

(SGGP). – Đó là nhận định chung của nhiều doanh nghiệp (DN) tham dự hội thảo “Các chính sách ưu đãi và hỗ trợ DN khoa học công nghệ (KH-CN)”, do Sở KH-CN TPHCM tổ chức ngày 14-3.

Ông Nguyễn Tiến Hiệp, Giám đốc Công ty Giống cây trồng miền Nam, cho rằng chính sách miễn giảm thuế và cho thuê đất của Chính phủ vô cùng thiết thực đối với DN. Tuy nhiên, thực thi ưu đãi này giữa các bộ, ngành liên quan có sự bất nhất. Do đó, Công ty Giống cây trồng miền Nam dù đã được chứng nhận là DN KH-CN từ tháng 7-2013 nhưng đến nay vẫn không được miễn trừ thuế theo quy định.

Ông Dương Minh Tâm, Phó ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM, khẳng định các DN không bán được sản phẩm thì những ưu đãi về thuế hay thuê mặt bằng đều không có ý nghĩa. Nhiều sản phẩm trong nước nghiên cứu ra rất tốt nhưng chậm đưa vào kinh doanh bởi thời gian xin giấy phép quá dài. Nếu không có những chính sách đặc biệt cho các DN KH-CN như cơ chế đặt hàng công nghệ, tạo điều kiện phát triển đầu ra của sản phẩm, cải cách các thủ tục hành chính… thì kết quả nghiên cứu khó đến tay người tiêu dùng.

Tại hội thảo, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH-CN, khẳng định đưa KH-CN vào DN là một xu hướng tất yếu phải đi theo để phát triển đất nước. Chủ trương của Chính phủ, đến năm 2015 cả nước sẽ có khoảng 3.000 DN KH-CN. Các DN này phải phát triển trên hầu hết các lĩnh vực, từ nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ….

Hiện nay, Bộ KH-CN đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho đối tượng này nhưng thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc. Những năm tới, xu hướng đặt hàng công nghệ sẽ phát triển, không còn cảnh nghiên cứu đại trà nhưng sản phẩm làm ra không ứng dụng được.

TƯỜNG HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

SmartWatch GT 2 Pro với lượng pin ấn tượng, gần 15 ngày

SmartWatch Huawei GT 2 Pro với thời lượng pin liên tục lên đến 2 tuần, sở hữu chất liệu và thiết kế cao cấp, cùng hơn 100 chế độ tập luyện thể thao chuyên nghiệp bao gồm golf, chính thức có mặt tại Việt Nam với hai phiên bản Dây Silicon Đen và Dây Da Xám với giá lần lượt 8.990.000 đồng và 9.490.000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

UpRace 2020 đạt được hơn 3 triệu km

Dự án chạy bộ cộng đồng qua ứng dụng di động UpRace vừa chính thức khép lại. Kết quả UpRace 2020 đã đạt được hơn 3 triệu km chạy, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.

Thị trường - chính sách

FPT Retail vào Top 10 Công ty Bán lẻ uy tín nhất Việt Nam

Đây là năm thứ tư liên tiếp FPT Retail góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ. Top 10 bảng xếp hạng năm nay vẫn được phân thành hai nhóm gồm nhóm hàng tiêu dùng nhanh và nhóm siêu thị và hàng lâu bền, điện máy, điện lạnh, vàng bạc.