Nhiều ưu đãi chưa đến với doanh nghiệp khoa học công nghệ

(SGGP). – Đó là nhận định chung của nhiều doanh nghiệp (DN) tham dự hội thảo “Các chính sách ưu đãi và hỗ trợ DN khoa học công nghệ (KH-CN)”, do Sở KH-CN TPHCM tổ chức ngày 14-3.

Ông Nguyễn Tiến Hiệp, Giám đốc Công ty Giống cây trồng miền Nam, cho rằng chính sách miễn giảm thuế và cho thuê đất của Chính phủ vô cùng thiết thực đối với DN. Tuy nhiên, thực thi ưu đãi này giữa các bộ, ngành liên quan có sự bất nhất. Do đó, Công ty Giống cây trồng miền Nam dù đã được chứng nhận là DN KH-CN từ tháng 7-2013 nhưng đến nay vẫn không được miễn trừ thuế theo quy định.

Ông Dương Minh Tâm, Phó ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM, khẳng định các DN không bán được sản phẩm thì những ưu đãi về thuế hay thuê mặt bằng đều không có ý nghĩa. Nhiều sản phẩm trong nước nghiên cứu ra rất tốt nhưng chậm đưa vào kinh doanh bởi thời gian xin giấy phép quá dài. Nếu không có những chính sách đặc biệt cho các DN KH-CN như cơ chế đặt hàng công nghệ, tạo điều kiện phát triển đầu ra của sản phẩm, cải cách các thủ tục hành chính… thì kết quả nghiên cứu khó đến tay người tiêu dùng.

Tại hội thảo, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH-CN, khẳng định đưa KH-CN vào DN là một xu hướng tất yếu phải đi theo để phát triển đất nước. Chủ trương của Chính phủ, đến năm 2015 cả nước sẽ có khoảng 3.000 DN KH-CN. Các DN này phải phát triển trên hầu hết các lĩnh vực, từ nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ….

Hiện nay, Bộ KH-CN đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho đối tượng này nhưng thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc. Những năm tới, xu hướng đặt hàng công nghệ sẽ phát triển, không còn cảnh nghiên cứu đại trà nhưng sản phẩm làm ra không ứng dụng được.

TƯỜNG HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Realme C17 và đồng hồ Realme Watch S sẽ lên kệ từ ngày 5-12

Hai sản phẩm sẽ lên kệ từ ngày 5-12 và có ưu đãi hấp dẫn trong giai đoạn “flash sale”. Khách hàng sẽ được giảm ngay 300.000 đồng khi mua Realme C17 từ ngày 12 đến 13-12 và giảm ngay 600.000 đồng cho Realme Watch S từ ngày 12 đến 14-12. 

Câu chuyện công nghệ

Epson lấy tính bền vững làm cốt lõi cho hoạt động kinh doanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thế hệ Millennials và Thế hệ Z sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm làm từ nguyên liệu bền vững. Epson đã xây dựng doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh qua các phát minh sử dụng công nghệ hiện đại ít gây tác động đến môi trường, xuất phát điểm là một nhà sản xuất đồng hồ vào những năm đầu thập niên 1940.

Thị trường - chính sách

Hơn 1 tỷ người trên thế giới được phủ sóng 5G vào cuối năm 2020

Dự báo này được đưa vào bản Báo cáo Di động mới nhất từ Ericsson. Theo dự báo, đến năm 2026, cứ 10 thuê bao di động thì 4 thuê bao di động sẽ là thuê bao 5G. Tốc độ tăng trưởng thuê bao và tốc độ mở rộng vùng phủ 5G hiện tại khẳng định rằng 5G là thế hệ công nghệ kết nối di động được triển khai nhanh nhất từ trước đến nay.