Nhọc nhằn nghề nạo vét cống

Công ty Thoát nước đô thị TPHCM đang quản lý 1.314km cống và 775km rạch. Có hơn 900 công nhân thực hiện nhiệm vụ nạo vét với khối lượng trung bình hàng năm so với khối lượng quản lý là 60% cống và 2% rạch. Mặc dù có sự hỗ trợ của máy móc nhưng do tính đặc thù của công việc, mỗi ngày những công nhân này vẫn phải trầm mình dưới lòng cống nước đen ngòm, sực nức mùi hôi hám, có lúc tưởng như nghẹt thở để nạo vét từ 340 - 365m³/ngày.

Công việc dưới cống rất vất vả.

Họ làm việc trong môi trường độc hại có nguyên nhân lớn do sự thiếu ý thức của người dân, các cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khi xả thải trực tiếp các chất độc hại không qua xử lý như dầu, mỡ, phân, hóa chất… vào hệ thống thoát nước chung. Bệnh nghề nghiệp mà những người công nhân này thường gặp phải là nhiễm trùng và bỏng.

Trầm mình dưới cống thu gom bùn, rác.

 

Chuyển rác từ cống lên trên đường Hồng Lạc, quận Tân Phú.

Nhưng lòng yêu nghề và vì cuộc sống mưu sinh, họ đã vượt qua những khó khăn thường nhật. Không ít người đã gắn bó với công việc này hàng chục năm, có gia đình đến 3 anh em cùng làm công việc nạo vét cống.

Nụ cười lạc quan.

VIỆT DŨNG - VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành trình bảo tồn di sản Áo dài

Hành trình bảo tồn di sản Áo dài

Lễ hội Áo dài đã được TPHCM khởi xướng từ năm 2014 như một sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của TPHCM nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, cũng như thu hút du khách và quảng bá hình ảnh TPHCM.

Video

Lũ tiếp tục chia cắt nhiều nơi tại miền Trung

Các tỉnh miền Trung đã và đang hứng chịu mưa lớn trên diện trộng và ngập lụt chia cắt nhiều địa phương trong nhiều ngày qua. Từ đêm qua đến sáng nay 19-10, một không khí lạnh cường độ mạnh tràn về tiếp tục gây mưa lớn tại khu vực này.

Giao lưu trực tuyến