Những người nhiều chuyện

SGGP
Một vụ kiện hy hữu vừa xảy ra ở Hải Phòng. Một khách hàng cho rằng, ngân hàng đã làm lộ thông tin nên khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

 Cụ thể, bà B (46 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) gửi tiền tiết kiệm 19 tỷ đồng ở một ngân hàng. Nhưng mỗi khi bà B gửi tiền hay rút tiền, nhất cử nhất động đều được ai đó báo cáo ngay lập tức với gia đình bên chồng bà. Bà báo với người có trách nhiệm thì được trấn an là ngân hàng tuyệt đối bảo mật thông tin khách hàng. Bà tiếp tục gửi tiền, nhưng không hiểu sao người chị chồng vẫn biết và về nói với cả gia đình. Bà B tìm hiểu và được biết tại ngân hàng có một nhân viên kiểm tra chứng từ là bạn thân của chị chồng, nên bà nghi ngờ có thể mọi thông tin giao dịch của bà bị lộ từ đây. Bà B cũng phản ánh lại để ngân hàng chấn chỉnh, nhưng sự việc vẫn tiếp diễn. Bà thấy không thoải mái vì bị soi mói, nói này nói nọ nên quyết định rút hết tiền trước kỳ hạn. Vừa rút xong, ngày hôm sau gia đình chồng cũng biết chuyện. 

Bà khởi kiện ngân hàng yêu cầu bồi thường thiệt hại gần 900 triệu đồng, là số tiền lẽ ra bà sẽ được hưởng nếu không rút tiền trước kỳ hạn, đồng thời phải xin lỗi bà công khai vì để rò rỉ thông tin. Tòa không chấp nhận yêu cầu của bà B, vì bà không cung cấp được bằng chứng về việc nhân viên của ngân hàng tuồn thông tin ra ngoài. Tại tòa, tất cả mọi người đều phủ nhận việc làm lộ thông tin. Đại diện ngân hàng nói, đã kiểm tra lại các khâu nghiệp vụ và không phát hiện sai sót. Đến cấp phúc thẩm, các yêu cầu bồi thường thiệt hại và được xin lỗi công khai của bà B vẫn không được tòa chấp nhận. Bà còn phải nộp án phí gần 39 triệu đồng. 

Vụ việc làm người viết liên tưởng đến một câu chuyện tương tự của đồng nghiệp. Khi vừa nộp cho Sở Ngoại vụ bảng xác nhận thu nhập để bổ sung hồ sơ xin visa công tác, vừa nộp xong lúc 4 giờ chiều thì ngay tối hôm đó có người đã hỏi chuyện chị, rằng thu nhập cao quá nhỉ. Người đó còn trưng ra cả hình chụp bảng xác nhận có đóng dấu đỏ! Biết là thông tin của mình bị một người nhiều chuyện nào đó tiết lộ ra ngoài, nhưng chị đã không “hỏi cho ra nhẽ” vì biết sẽ không ai thừa nhận. 

Cũng giống như câu chuyện của bà B trên đây, có thể thấy có những ngóc ngách mà luật pháp chưa lường hết được các tình huống phức tạp của đời sống. Nhưng nếu cứ giữ thói quen “nhiều chuyện” kiểu như vậy thì sớm muộn cũng “có chuyện”. 

KHÁNH TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình khẳng định, việc ra quyết định kháng nghị hoặc không kháng nghị và trình Chủ tịch nước xem xét đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đúng quy định của pháp luật

Lập đoàn liên ngành xác minh trường hợp Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, hiện chỉ còn 2 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có mức hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình hiện đang được xem xét, giải quyết. Trong đó 1 trường hợp đang chờ ý kiến cùa liên ngành Tư pháp Trung ương; 1 trường hợp do Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị và hiện đang thành lập đoàn liên ngành để tiến hành xác minh.

Tư vấn Pháp luật

Lưu ý khi mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

Hiện nay, việc mua nhà ở thuộc sở hữu chung diễn ra ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều người có khả năng tài chính thấp, bởi giá mua thường rẻ hơn khá nhiều so với giá thị trường. Thế nhưng, việc mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung luôn tiềm ẩn những rắc rối về mặt pháp lý đáng lo ngại cho người mua.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Đà Nẵng: Cháy lớn trên đỉnh núi Sọ

Tối 25-5, ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm TP Đà Nẵng cho biết, hiện đang có một vụ cháy lớn trên địa bàn núi Sọ (thuộc xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang).

Vụ án

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Đề nghị mức án nghiêm khắc với 12 bị cáo

Chiều 24-5, phiên toà sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La đã kết thúc phần thẩm vấn các bị cáo. Trước khi tòa chuyển sang phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối các bị cáo trong vụ án này.