Những tín hiệu vui

Những thông tin tuyển sinh trong vài ngày gần đây cho thấy, số thí sinh đăng ký dự thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 giảm so với năm trước. Một số người cho rằng, ngoài lý do số học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có giảm hơn năm trước, còn có lý do thí sinh không muốn tự huyễn hoặc mình. Đó là một tín hiệu đáng mừng.

Còn mừng hơn nữa khi thấy số thí sinh đăng ký vào một số trường đại học sư phạm có xu thế tăng. Đại học Sư phạm TPHCM năm nay có số thí sinh đăng ký dự thi là 18.387 – cao hơn năm trước 504 (khoảng 2,8%); số thí sinh đăng ký dự thi vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lên tới 23.000 – cao hơn năm trước 6.000 (tăng 35,29%) trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của trường này chỉ tăng có 100 chỉ tiêu.

Trong khi chúng ta đang chuẩn bị tích cực cho việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, chuẩn bị cho việc ban hành chương trình phổ thông sau năm 2015 thì việc số lượng thí sinh đăng ký vào các trường sư phạm có ý nghĩa biết bao. Số liệu thống kê không cho biết những thí sinh đăng ký dự thi vào các trường sư phạm có học lực phổ thông thế nào? Điểm thi sắp tới của họ ra sao? Điểm tuyển vào các trường sư phạm có còn ở tốp đầu không? Nhưng có một điều dễ nhận thấy là, khi cuộc sống của thầy cô còn nhiều khó khăn, việc Chính phủ ban hành chính sách thâm niên cho nhà giáo có thể là một trong những động lực để thí sinh đăng ký vào các trường sư phạm nhiều hơn.

Đúng là còn sớm khi đánh giá một chính sách, nhất là một chính sách liên quan đến nhiều người như chính sách thâm niên nhà giáo của Chính phủ khi mới được triển khai (vẫn còn những địa phương, trường ĐH-CĐ chưa triển khai được thâm niên nhà giáo cho giáo viên). Nhưng dù sao, những người làm công tác giáo dục vẫn mong muốn Chính phủ có nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa cho giáo dục, để giáo dục góp phần làm cho đất nước phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

NGUYỄN KIM HỒNG

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục