Những tính chất ít biết của wasabi

  • Wasabi là gì?

Món sashimi Nhật Bản

Wasabi là một loại cây gia vị thuộc họ Brassicaceae (Crucifères), có tên khoa học là Wasabia japonica nguồn gốc từ Nhật Bản. Khi sử dụng, wasabi thường được pha chế với nước xốt đậu nành để chấm các món hải sản sống lừng danh của Nhật Bản như sushi, sashimi. Trên thị trường, wasabi thường được pha chế sẵn bằng cách phối hợp bột wasabi hòa tan với nước và các hương vị khác để tạo thành dạng bột nhão đựng trong tub.

  • Các đặc tính ít được biết đến

Giải độc gan

Rễ wasabi chứa rất nhiều hoạt chất isothiocyanate và sinigrine. Khi pha chế, sự tán nhuyễn sẽ tạo nên mùi vị đặc trưng. Mùi vị này do các nhóm 6, 7, 8 isothiocyanate giữ vai trò quan trọng trong hệ miễn nhiễm và giải độc gan, đồng thời có tính diệt khuẩn, giúp không bị đau bụng khi dùng thức ăn sống.

Khả năng giải độc của wasabi đã được nghiên cứu ở bước I và bước II nhờ vào hoạt chất chuỗi dài phân tử isothiocyanate. Pha I kéo theo sự hoạt động của enzyme cytochrome P450, làm oxy hóa hoặc giảm bớt các độc chất. Tiếp đến các enzyme ở pha II sẽ hủy hoại độc chất dưới dạng tan trong nước và thải ra khỏi cơ thể.

Chống khối u

Wasabi Nhật Bản chứa một loại isothiocyanate chuỗi dài, mạnh gấp 40 lần các isothiocyanate khác nên tác động hiệu quả trong việc chống lại các tế bào ung thư dạ dày. Các kết quả thực nghiệm giúp các nhà khoa học hy vọng rằng tác động của chất 6-HITC (một chất thuộc nhóm isothiocyanate trong wasabi) giúp ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư dạ dày trên chuột, từ đó có thể tạo được tác động chống lại các khối u ở người.

Ngăn chặn kết tập tiểu cầu

Các nhóm isothiocyanate trong wasabi ngăn cản sự kết tập tiểu cầu tác động như là chất chống đông hiệu quả. Nghiên cứu này chứng minh rằng trong trường hợp các cơn đau tim, trong khi aspirin thường được chỉ định tác động trong khoảng 30 phút thì trích tinh wasabi lại có tác dụng tức khắc.

Chống loét dạ dày và chống tiêu chảy

Các nhà bác học Shin IS, Masuda H, Naohide K đã nghiên cứu chất Allyl IsoThiocyanate (AIT) có trong rễ, thân, lá của wasabi có tác dụng chống lại sự phát triển của vi khuẩn H.Pylori gây loét dạ dày.

Gần đây một nghiên cứu cho thấy trích tinh của wasabi đã tiêu diệt được vi khuẩn Salmonella enteritidis hoặc Streptococcus aureus là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, người mới dùng wasabi sẽ có cảm giác bỏng lưỡi, hơi nồng cay đột ngột xộc lên mũi có thể gây sốc cho người lần đầu tiên sử dụng, đặc biệt là những người quá nhạy cảm ở mũi.

DS TRƯƠNG TẤT THỌ

Các tin, bài viết khác