Kỳ họp lần thứ 16 Hội đồng nhân dân TPHCM khóa VII

Những vấn đề cần chất vấn

Kỳ họp lần thứ 16 HĐND TPHCM khóa VII diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 7 đến 9-7). Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo, nét mới phiên chất vấn kỳ họp này (ngày 8-7) là có Thường trực UBND TPHCM trực tiếp trả lời chất vấn cùng với 3 giám đốc các sở ngành. Những vấn đề gì sẽ được đại biểu tập trung chất vấn?

Kẹt xe tiếp tục là nỗi muộn phiền của người dân TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

  • ĐB Trương Trọng Nghĩa: Bao nhiêu lao động nước ngoài ở TPHCM hợp pháp?

Trong bối cảnh nền kinh tế bị suy thoái hiện nay, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng hoặc đơn hàng giảm phải cắt giảm lao động, thậm chí phá sản đóng cửa làm cho lượng lao động thất nghiệp tăng lên. Giải quyết việc làm cho người lao động đang là vấn đề nan giải của TP.

Trong khi đó, lượng lao động nước ngoài đang có mặt tại TPHCM rất đông, đáng lưu ý là lao động da màu. Trong số này, nhiều lao động không hợp pháp. Tình hình này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động trong nước mà còn ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Do vậy, tôi sẽ chất vấn cơ quan chức năng: Có đúng con số lao động nước ngoài tại TPHCM cao nhất nước? Trong số này, tỷ lệ lao động nước ngoài hợp pháp chiếm bao nhiêu phần trăm? Ai sẽ chịu trách nhiệm trước tình trạng lao động nước ngoài bất hợp pháp tại TPHCM?

  • ĐB Nguyễn Minh Hương: Lo ngại vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Thế nhưng, tại TPHCM, hàng ngày, nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm duyệt đổ về với số lượng không nhỏ. Trong khi đó, công tác quản lý của chúng ta còn quá lỏng lẻo nên việc khống chế nó chưa mang lại kết quả như mong đợi. Nguyên nhân do đâu? Công tác quản lý còn yếu khâu nào? Giải pháp nào cho thực trạng này? Tất cả những vấn đề này tôi sẽ chất vấn thẳng thắn cơ quan chức năng tại kỳ họp HĐND TPHCM sắp tới.

Ngoài ra, có một thực tế khác nữa là hiện còn 944 hộ dân tại TPHCM chưa được bố trí tái định cư. Trong khi đó, Thành ủy đã từng có chủ trương nơi ở mới cho các hộ dân tái định cư sẽ tốt hơn. Thực tế thì nhiều khu tái định cư chưa đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, xã hội; nhiều địa phương vẫn chưa đánh giá được chất lượng sống, việc làm của người dân sau tái định cư… Bao giờ TP sẽ giải quyết cho gần ngàn hộ dân được tái định cư? Tôi mong nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía lãnh đạo TP về vấn đề này.

  • ĐB Lâm Đình Chiến: Bao giờ hết “lô cốt”?

Tình trạng “lô cốt” chiếm dụng mặt đường đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân. Vấn đề này, kỳ họp nào các đại biểu cũng lên tiếng, báo chí liên tục lên tiếng. Cơ quan chức năng thì cho rằng liên tục chấn chỉnh, nhưng thực tế tình trạng thi công nhếch nhác, thiếu an toàn vẫn tiếp tục diễn ra… Nhiều công trình thi công kéo dài hơn kế hoạch. Tôi muốn ngành chức năng phải trả lời dứt khoát rằng bao giờ thì TPHCM sẽ hết “lô cốt” để người dân an tâm.

  • ĐB Lê Thượng Mãn: Quản lý các đơn vị xử lý chất thải nguy hại

Tôi sẽ chất vấn Sở TN-MT và Sở Y tế TPHCM. Các đơn vị được cấp các loại giấy phép đặc biệt để vận chuyển, tồn trữ và xử lý các chất thải nguy hại (giấy phép do Sở TN-MT cấp), tuy đã nhận chi phí xử lý chất thải nguy hại từ phía các chủ đầu tư có chất thải nhưng lại không xử lý triệt để. Rất nhiều đơn vị không có hệ thống xử lý nước thải, khí thải… hoặc có nhưng không hoạt động, trong khi đây là những nguồn ô nhiễm tập trung rất đáng báo động. Biện pháp nào để quản lý các đơn vị này?

Tôi cũng đề nghị Sở TN-MT cho biết chi tiết về các tiêu chí và cơ sở khoa học để phân biệt “chất thải nguy hại” và “chất thải không nguy hại”, tránh một số trường hợp đang xảy ra hiện nay là chất thải nguy hại lại được đổ chung với chất thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường. Có một thực tế hiện nay là UBND phường - xã đứng ra “ôm” rác dân lập đang gây bức xúc rất lớn trong dư luận, kể cả người thu gom rác (do bị giảm thu nhập) và cả người dân (do bị tăng phí). Vấn đề này đề nghị cho phương án và lộ trình giải quyết cụ thể…

Không tranh thủ báo cáo thành tích khi trả lời chất vấn

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản đề nghị thủ trưởng các sở - ngành chủ động chuẩn bị nội dung liên quan đến lĩnh vực, ngành mình quản lý; chuẩn bị nội dung chất vấn, sẵn sàng trả lời tại kỳ họp lần thứ 16 HĐND TPHCM khóa VII theo yêu cầu của chủ tọa kỳ họp. Trước mắt, phân công Sở GTVT, Sở TN-MT, Sở Y tế, Sở LĐTB-XH chuẩn bị nội dung để trả lời chất vấn. Nội dung trả lời chất vấn phải súc tích, đi thẳng vào nội dung chất vấn, phân tích nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục, không tranh thủ báo cáo thành tích.

Vân Anh ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm

Theo TTXVN, ngày 27-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên hiệp quốc.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP