Những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tuổi trung niên

Một số tài liệu nghiên cứu cho thấy, một trình độ học vấn tốt, một người vợ phù hợp và không bị thừa cân là những yếu tố chủ chốt mang tới cuộc sống trường thọ khỏe mạnh cho đàn ông trung niên.

Cuộc nghiên cứu trên 6.000 đàn ông ở bang Hawaii, Mỹ, đã tìm ra 9 yếu tố có thể giúp dự đoán một người đàn ông có sống khỏe mạnh tới tuổi 80 hay không. Các yếu tố bao gồm: không thừa cân, huyết áp thấp, hàm lượng đường trong máu thấp, cholesterol thấp, không uống nhiều chất cồn, không có xu hướng thừa cân, không hút thuốc, khả năng bóp tay khỏe, có học vấn cao và đã kết hôn.

Sức khỏe tốt ở tuổi trung niên cũng được biết đến với tiêu chí kéo dài thời gian đạt cực cảm. Những người đàn ông trong nghiên cứu được tiến hành vào năm 1965 có độ tuổi trung bình là 54. Những ai đạt đủ mọi tiêu chuẩn đều có 80% khả năng sống tới tuổi 80 và đều thọ mà không bị các bệnh như bệnh tim, ung thư hay tiểu đường.

“Cơ hội sống khỏe mạnh ở tuổi già sẽ là hơn 60% nếu bạn tránh được những yếu tố rủi ro đó. Nhưng nếu bạn có nhiều hơn 6 nguy cơ này, bạn sẽ giảm 10% khả năng sống tới tuổi 80”, Bradley Willcox tại Viện nghiên cứu sức khỏe Thái Bình Dương ở Honolulu cho biết.

Phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông. Số phụ nữ sống tới tuổi 85 nhiều gấp đôi phái mạnh, và số phái nữ sống tới tuổi 90 nhiều gấp ba.

NGÂN HẰNG

Các tin, bài viết khác