Niềm vui được mùa của ngư dân xã đảo

Nhiều ngư dân của xã đảo Long Sơn cho biết, từ đầu năm đến nay, giá hàu và cá nuôi lồng bè tăng khá cao, có loài tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/kg khiến ngư dân rất phấn khởi.
Ngư dân Long Sơn (TP Vũng Tàu) vận chuyển cá bớp
Ngư dân Long Sơn (TP Vũng Tàu) vận chuyển cá bớp

Sau nhiều năm long đong vì tình trạng xả thải khiến thủy sản nuôi lồng bè chết hàng loạt, từ đầu năm 2018 cho tới nay, giá thủy sản nuôi lồng bè tăng mạnh khiến ngư dân làng bè Long Sơn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vô cùng phấn khởi. Hiện nơi đây đang dồn sức chăm sóc cho lứa thủy sản để xuất bán trong dịp 30-4 tới, với kỳ vọng sẽ có một mùa được giá.

Giá cả tăng cao

Làng bè Long Sơn hôm nay không còn đìu hiu vì cá chết trắng như hai năm trước, thay vào đó là hàng chục tàu đầy ắp tôm, cá, hàu tấp nập cập bến, giao hàng cho những chiếc xe đông lạnh của thương lái đang chờ sẵn trên bờ. Khung cảnh nhộn nhịp khiến nơi đây giống như một chợ nổi dưới chân cầu Chà Và. 

Ông Nguyễn Công Biên - đại gia thủy sản lớn nhất làng bè Long Sơn với 200 lồng nuôi cá và tôm hùm, chia sẻ: “Năm vừa qua tôi mạnh dạn thả 20.000 con cá bớp, 10.000 con cá chim và đặc biệt là bắt tay vào nuôi cá cam với số lượng 60.000 con”. Vừa qua, nhờ giá cá lên cao, ông xuất bán một phần cá chim và cá cam với khối lượng khoảng 21 tấn, thu về gần 3 tỷ đồng. Trong lồng hiện còn 10.000 con tôm hùm trọng lượng từ 200-250g hiện có giá trên 1,1 triệu đồng/kg, cùng hàng chục ngàn con cá bớp loại 3-7kg/con, dự kiến xuất bán trong 1 tháng nữa. Theo ngư dân này nhận định, dịp 30-4 tới đây giá sẽ còn tiếp tục tăng bởi gần đây nhiều lồng bè bắt tôm cá giống về nuôi, đến thời gian đó chưa thể xuất bán nên sản lượng cung cấp ra thị trường sẽ không nhiều.

Nhiều ngư dân của xã đảo cho biết, từ đầu năm đến nay, giá hàu và cá nuôi lồng bè tăng khá cao, có loài tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/kg khiến ngư dân rất phấn khởi. Hiện cá bớp được thương lái thu mua với giá từ 175.000 - 185.000 đồng/kg, tăng bình quân 50.000 đồng/kg; cá chim trắng vây vàng dao động từ 120.000 - 135.000 đồng/kg; cá chẽm loại 1,5-2kg trên dưới 110.000/kg, cá mú lai khoảng 300.000 đồng/kg (tăng 30.000 -40.000 đồng/kg), hàu Thái Bình Dương khoảng 30.000 đồng/kg và đặc biệt tôm hùm cỡ lớn được bán với giá khá cao từ 1,1 - 1,2 triệu đồng/kg. Với mức trên, giá thủy sản nuôi trồng đã tăng 30% - 50% so với mức trung bình của năm ngoái. Nguyên nhân chính là do trong năm 2017, thủy sản nuôi lồng bị chết do thời tiết thất thường, dịch bệnh, khiến nguồn cung giảm, trong khi nguồn cung này tại các tỉnh thành khác, nhất là miền Trung bị ảnh hưởng của nhiều cơn bão lớn.

Hỗ trợ tạo dựng thương hiệu riêng

Bà Rịa - Vũng Tàu có 3 khu quy hoạch nuôi trồng thủy sản lồng bè với diện tích mặt nước gần 200ha/6.000 lồng, mỗi năm cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh hơn 1.400 tấn cá có giá trị kinh tế cao và hơn 13.000 tấn hàu cửa sông và hàu Thái Bình Dương. Năm 2017, nguồn thải gây ô nhiễm môi trường nuôi trồng, cơ bản được kiểm soát nên nhiều bà con ngư dân mong muốn năm 2018 tình hình tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ để người dân mạnh dạn đầu tư phát triển, bù lại những thiệt hại của những năm trước đó.

Theo ngư dân Lê Văn Thuận, chủ của 42 lồng bè tại Long Sơn tâm sự, ngoài vấn đề môi trường, hiện nay ngư dân vẫn còn thiếu kỹ thuật chăm sóc, người dân mong muốn được hướng dẫn kỹ thuật, kiểm tra chất lượng con giống, cách phòng tránh dịch bệnh cho tôm, cá để người dân để giảm thiểu hao hụt và nâng cao năng suất. Bên cạnh đó, người dân mong được hỗ trợ kênh phân phối chính thức để đưa thủy sản nuôi lồng vào các chợ đầu mối, siêu thị, tạo dựng thương hiệu riêng nhằm phát triển mạnh thủy sản nuôi lồng của tỉnh.

Ông Lê Xuân Tú, Chủ tịch UBND xã Long Sơn, vui vẻ nói: “Năm vừa qua, sau khi Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo xử lý quyết liệt tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường của các cơ sở chế biến hải sản xã Tân Hải, môi trường nuôi trồng trên khu vực sông Chà Và đã được cải thiện rất rõ rệt. Bà con ngư dân an tâm vay vốn đầu tư nhiều hơn để phát triển kinh tế. Song song đó, xã cũng phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng của hải sản, giúp nâng cao thu nhập cho bà con”.

Tuy vậy, để phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và, việc cần làm là mạnh dạn sắp xếp các lồng bè theo hướng cắt giảm số lượng lồng trên mỗi bè hiện tại và di dời đến các sông Dinh, sông Mỏ Nhát đã được quy hoạch, đồng thời thành lập các tổ tự quản để cùng cơ quan chức năng giám sát, kịp thời góp ý, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.