Nở rộ “cò” hóa đơn

“Doanh nghiệp/cơ quan của anh, chị đang cần hóa đơn tháng 11 và 12 để cân đối kế toán? Em có hóa đơn còn dư của nhiều công ty có thể giúp anh chị”. Chị H., giám đốc một doanh nghiệp (DN) cho tôi xem nội dung lời mời trên được gửi từ email của một người tên Huy, địa chỉ dichvuhoadon79@gmail.com, số điện thoại liên lạc 0905375639. Có 12 loại hóa đơn được đưa ra để người mua lựa chọn, bao gồm: Tiếp khách, quà tặng; ăn uống, nhà hàng, khách sạn, giải trí; du lịch, nghỉ dưỡng, công tác; vật liệu xây dựng, nội thất, ngoại thất; rau củ quả, cá, thịt và các loại thực phẩm khác; vận chuyển hàng hóa, kho bãi; quần áo và các dịch vụ thời vụ; các ngành quảng cáo, marketing; sách, báo và văn phòng phẩm; thiết bị, máy móc; nguyên vật liệu sản xuất các ngành hàng và bất kỳ loại hóa đơn nào mà anh chị cần. Cuối tin nhắn còn có lời bảo đảm: có bán cho khách hàng ở tất cả các tỉnh, các công ty này đều đang hoạt động, có khai báo thuế đầy đủ, nên anh/chị hoàn toàn yên tâm, có giảm giá khi mua thường xuyên hoặc số lượng nhiều.

Gọi vào số máy 0905375639, chúng tôi hỏi: “Có làm được hóa đơn cho đoàn đi du lịch nước ngoài với số lượng lớn không?”, người có tên là Huy trả lời: “Không anh à, cái đó khó lắm”. “Ra hóa đơn các loại khác có bảo đảm không bị cơ quan thuế phát hiện?”. “Bảo đảm chắc chắn 100%, tụi em làm có bảo kê hết rồi, yên tâm đi”. “Mức khấu trừ trên mỗi hóa đơn bao nhiêu?”. “5% trước VAT”. “Số lượng hóa đơn được mua tối đa là bao nhiêu?”. “Vô tư đi”.

Vào dịp cuối năm, thị trường mua bán hóa đơn nở rộ với nhiều hình thức quảng cáo qua tin nhắn điện thoại, email, tờ rơi… Nhiều DN đưa ra mức chiết khấu cao cho các “cò” mời chào được nhiều cá nhân và DN mua hóa đơn. Thấy món hời lớn, nhiều DN cũng lao vào tham gia bán hóa đơn cho những DN có nhu cầu. Thử tính, nếu bán được một hóa đơn trị giá 20 triệu đồng, theo tỷ lệ 5% trước VAT được hưởng, “cò” đã bỏ túi được 1 triệu đồng. Có bao nhiêu hóa đơn và bao nhiêu tỷ đồng được mua bán giữa các DN với nhau và nhà nước mất bao nhiêu tiền hoàn thuế VAT và thuế thu nhập DN mỗi năm? Chắc chắn con số này là rất lớn. Điều đáng nói là hàng tỷ đồng tiền thuế đã rơi vào túi của một số phần tử xấu và chúng ngang nhiên hành động mà không bị pháp luật xử lý. Bên cạnh đó, cũng có một bộ phận cán bộ, công chức đang làm việc trong ngành thuế được hưởng lợi từ sự tiếp tay cho “cò” hóa đơn. Đây được coi là hành vi tham nhũng và nếu không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, một lượng rất lớn tiền thuế mà người dân đóng góp bị thất thoát.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn