Nobel Vật lý 2012: Mở đường cho cuộc cách mạng máy tính

(SGGPO).- Theo AFP, nhà vật lý người Pháp Serge Haroche và nhà vật lý người Mỹ David Wineland, cùng 68 tuổi, vinh dự là chủ nhân của giải Nobel Vật lý năm nay vì những đóng góp cho vật lý lượng tử, mở đường một cuộc cách mạng máy vi tính.

Màn hình hiển thị hai chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2012 tại Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở thủ đô Stockholm.

Ủy ban Nobel tuyên bố hai nhà vật lý trên hoàn toàn xứng đáng vì công trình đột phá của họ về phương pháp đo lường và thao tác với hệ lượng tử cá nhân. Phương pháp này cho phép mở ra cánh cửa để chế tạo những máy tính siêu nhanh dựa trên vật lý lượng tử. Loại máy tính mới này chắc chắn sẽ làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của con người trong thế kỷ này cũng giống như những gì mà máy tính đã mang lại cho nhân loại ở thế kỷ trước.

Serge Haroche (Pháp)

Ngoài ra, công trình của họ còn giúp cho việc chế tạo những đồng hồ cực kỳ chính xác, làm cơ sở cho một tiêu chuẩn mới về thời gian trong tương lai, với độ chính xác hơn gấp trăm lần những đồng hồ nguyên tử.

David Wineland (Mỹ)

Hai nhà vật lý trên sẽ được trao giải thưởng 8 triệu kronor Thụy Điển (1,2 triệu USD) trong một nghi lễ trang trọng tại Stockholm và Oslo vào ngày 10-12, kỷ niệm ngày mất của người sáng lập ra giải thưởng danh giá Alfred Nobel.

Danh sách những người đoạt giải Nobel Vật lý trong 10 năm qua:

2012: Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ)

2011: Saul Perlmutter và Adam Riess (Mỹ), Brian Schmidt (Mỹ-Australia)

2010: Andre Geim (Hà Lan) và Konstantin Novoselov (Nga-Anh)

2009: Charles Kao (Anh-Mỹ), Willard S. Boyle (Canada-Mỹ) và George E. Smith (Mỹ)

2008: Makoto Kobayashi và Toshihide Maskawa (Nhật Bản) và Yoichiro Nambu (Mỹ)

2007: Albert Fert (Pháp) và Peter Gruenberg (Đức)

2006: John C. Mather và George F. Smoot (Mỹ)

2005: Roy J. Glauber và John L. Hall (Mỹ), Theodor W. Haensch (Đức)

2004: David J. Gross, H. David Politzer, Frank Wilczek (Mỹ)

2003: Alexei A. Abrikosov (Nga-Mỹ), Vitaly L. Ginzburg (Nga) và Anthony J. Leggett (Anh-Mỹ)

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel hiện là nhà mạng có số trạm 5G nhiều nhất và liền mạch, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Viettel cũng sử dụng công nghệ mới nhất thế giới về 5G, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Tác giả Suda Takuya thắng Giải Đặc biệt cuộc thi Canon PhotoMarathon 2020

Giải Đặc biệt của Canon PhotoMarathon 2020 thuộc về bức ảnh của tác giả Suda Takuya với chủ đề “Kết nối” được chụp bằng máy ảnh Canon EOS 7D. Tác giả Suda Takuya là người nước ngoài đầu tiên có tác phẩm đoạt Giải Đặc biệt trong lịch sử cuộc thi Canon PhotoMarathon tại Việt Nam.

Thị trường - chính sách

Người dùng quan tâm như thế nào đến thị trường iPhone 12 chính hãng?

Sau 2 ngày mở bán chính hãng (mã VN/A) tại thị trường Việt Nam, iPhone 12 Series đã đến tay đông đảo người dùng. Bên cạnh đó, sự quan tâm của người dùng vẫn rất đáng được mong đợi khi lượng đặt hàng - mua hàng iPhone 12 Series chính hãng năm nay tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.