Phấn đấu giữ vững danh hiệu Trường chuẩn quốc gia

Nhìn cơ ngơi khang trang của Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông (PTDTNT THPT) Bình Phước hôm nay, ít ai biết đến quãng đường dài vượt khó mà đội ngũ thầy và trò trường này đã trải qua sau 20 năm.

Năm 1997, khi tỉnh Bình Phước được tái lập, cũng là thời điểm Trường PTDTNT THPT được thành lập tại huyện Bình Long (nay là thị xã) và đến năm 2001, trường được chuyển về thị xã Đồng Xoài đến nay. Lúc đầu, cùng với những khó khăn bộn bề của một tỉnh vùng sâu của khu vực Đông Nam bộ, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất với chỉ 8 phòng học, 3 phòng chức năng, ký túc xá; thiết bị dạy học hầu như không có gì, giáo viên (GV) cũng thiếu, trình độ đầu vào của học sinh (HS) người dân tộc rất thấp, hay nghỉ học giữa chừng…

Một góc Trường PTDTNT THPT Bình Phước

Nhưng đến nay, sau 20 năm phấn đấu bền bỉ, trường đã có cơ ngơi rất khang trang gồm hàng chục phòng học, 9 phòng chức năng (lý,  hóa, công nghệ, phòng Lab), 6 phòng sinh hoạt tổ chuyên môn, thư viện; đội ngũ cán bộ - công nhân viên với 73 người, trong đó có 32 GV trực tiếp đứng lớp (có 3 GV người dân tộc). Năm học này, trường có 348 HS gồm 112 em khối 10, 106 em khối 11 và 122 em khối 12; trong đó, nhiều nhất vẫn là HS dân tộc Stiêng (117 em), kế đến là HS dân tộc M’nông và Khmer (156 em). Nếu những năm đầu khi mới tái lập tỉnh, chất lượng đầu vào và đầu ra của HS luôn là vấn đề đau đầu nhất của nhà trường thì những năm gần đây, chất lượng đã có bước cải thiện rõ rệt với tỷ lệ lên lớp thẳng đạt 97%, tốt nghiệp THPT đạt 100% và trường tự hào có đội ngũ cán bộ, GV có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục HS dân tộc.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, Hiệu trưởng Dương Minh Châu cho biết: “Qua thống kê, tình trạng HS bỏ học mỗi năm chỉ từ 1-2 em do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn hoặc học lực yếu quá không theo nổi nên tự nghỉ. Nhà trường luôn quan tâm đến việc đổi mới hình thức dạy học, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, tăng cường thực hành, đa dạng hóa các hình thức học tập, nghiên cứu khoa học của HS và tạo điều kiện cho giáo viên tham gia tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để đổi mới, nâng cao chất lượng dạy học. 100% HS học 2 buổi/ngày và 100% HS được học tiếng Anh với đầy đủ thiết bị nghe nhìn hiện đại. Hiện trường đang mở rộng khu ký túc xá để đảm bảo cơ sở vật chất ăn, ở tốt nhất cho các em yên tâm học tập”.

Từ năm học 2013-2014, trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, năm học 2016-2017 và những năm tiếp theo trường đang phấn đấu để giữ vững danh hiệu Trường chuẩn quốc gia.

QUANG PHÚ

Các tin, bài viết khác