Phạt 3 công ty chứng khoán phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh ​

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt 3 công ty chứng khoán tổng cộng gần 1 tỷ đồng vì sai phạm liên quan đến việc phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh

Cụ thể, Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt hành chính với số tiền tổng cộng là 335 triệu đồng.

Trong đó, KIS bị phạt tiền 250 triệu đồng do có hành vi không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, có thể kiểm chứng được và có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.

Theo đó, KIS đã cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu cho 3 đợt chào bán của Công ty cổ phần Cung điện Mùa đông (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) gồm: đợt 1: chào bán 254 tỷ đồng; đợt 2: chào bán 196 tỷ đồng, cùng vào tháng 11-2021; và đợt 3: chào bán 1.900 tỷ đồng tháng 3-2022. Tuy nhiên, Công ty chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu riêng lẻ kể trên. 

Còn với số tiền phạt 85 triệu đồng là do KIS không báo cáo tài liệu theo quy định như: Báo cáo định kỳ tình hình tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp quý 4-2021, năm 2021, quý 1-2022; Báo cáo định kỳ tình hình đăng ký, lưu ký trái phiếu năm 2021; Báo cáo định kỳ tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu năm 2021...

KIS cũng không báo cáo cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đúng hạn các tài liệu như: Báo cáo định kỳ tình hình tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp quý 2 và 3-2021; Báo cáo định kỳ tình hình giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ quý 3-2021; báo cáo định kỳ của tổ chức đấu thầu, bảo lãnh, đại lý phát hành quý 4-2021.

Trước đó, UBCKNN cũng đã xử phạt hành chính đối với 2 công ty chứng khoán khác là An Bình 310 triệu đồng và Everest 400 triệu đồng liên quan đến chào bán trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trong đó, Công ty Chứng khoán An Bình là tổ chức tư vấn cho Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ mã trái phiếu SOLCH2123001 với giá trị 800 tỷ đồng. Tuy nhiên công ty chứng khoán này lại không đảm bảo được các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác và có thể kiểm chứng được.

Công ty Chứng khoán Everest giữ vai trò là tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán cho Công ty Cung Điện Mùa Đông thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, nhưng lại chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu riêng lẻ theo quy định, đồng thời báo cáo có nội dung sai lệch.

Đọc nhiều nhất

Mọi giao dịch trong một “nốt nhạc”

Mọi giao dịch trong một “nốt nhạc”

Xác định chuyển đổi số là vấn đề “sống còn” trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nên các ngân hàng đi tiên phong; việc tập trung nguồn lực lớn đầu tư về công nghệ, con người, chuyển đổi số bắt đầu gặt hái “quả ngọt”.

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.