Phạt đến 100 triệu đồng hành vi đưa, môi giới hối lộ đối với doanh nghiệp, tổ chức ngoài nhà nước

SGGPO

Sáng 26-3, Hội thảo tham vấn xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) 2018 được Thanh tra Chính phủ chủ trì tổ chức tại Hà Nội. Vấn đề này thu hút sự quan tâm đặc biệt nên số đại biểu đến tham dự đông hơn nhiều so với dự kiến.


Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Luật PCTN 2018 giao Chính phủ quy định chi tiết 15 nội dung cụ thể, trong đó có nhiều nội dung mới và khó. Đây là sẽ nghị định duy nhất “gom” hết các nội dung rải rác trong một số nghị định hướng dẫn Luật trước đây để đảm bảo tính thống nhất, dễ thực hiện. Dự kiến, khoảng đầu tháng 5, dự thảo sẽ được hoàn thiện, trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Vẫn theo ông Liêm, Thanh tra Chính phủ rất cần ý kiến tham vấn ở một số vấn đề như các biện pháp phòng ngừa bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng, công ty đại chúng, tổ chức xã hội do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập (hoặc phê duyệt điều lệ) có huy động các khoản đóng góp của nhân dân để hoạt động từ thiện (như về công khai, minh bạch trong tổ chức, hoạt động; kiểm soát xung đột lợi ích; trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý doanh nghiệp khi để xảy ra hành vi tham nhũng). Quy định về thanh tra việc thực hiện quy định của pháp luật đối với các tổ chức, công ty nói trên trong trường hợp có huy động các khoản đóng góp của nhân dân để hoạt động từ thiện.

Các nhóm nội dung khác về trách nhiệm giải trình, đánh giá công tác PCTN, thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; việc chuyển đổi vị trí công tác, tạm thời đình chỉ công tác, đối với người có chức vụ, quyền hạn có vi phạm liên quan đến tham nhũng… cũng là nhóm vấn đề mà cơ quan dự thảo Nghị định muốn nhận được ý kiến đóng góp.

Đáng lưu ý, khi giải trình cụ thể hơn sau đó, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, Chương 10 của dự thảo Nghị định (về Xử phạt vi phạm hành chính và xử lý kỷ luật đối với hành vi tham nhũng và hành vi khác liên quan) là một nội dung rất mới. Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức thuộc khu vực ngoài nhà nước sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của doanh nghiệp, tổ chức mình, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi tham ô tài sản, nhận hối lộ, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt có thể lên đến 100 triệu đồng với một số tình tiết tăng nặng.   

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Hết sức kiên nhẫn

- Nhiều khán giả coi truyền hình cho biết họ tìm đỏ con mắt cũng không thấy bộ phim nội nào về đời sống người già. Phim chiếu rạp có nội dung này lại càng không. Ở một khía cạnh khác, phim hay cho thiếu nhi cũng vắng bóng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU