Phát động Tháng cao điểm vì người nghèo

(SGGPO). - Sáng 17-10, tại Hà Nội, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã phát động  Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2014 (từ ngày 17-10 đến ngày 18-11-2014).

Theo báo cáo của  Ban thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, trong 9 tháng năm 2014, dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng nhiều bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp vẫn duy trì ủng hộ quỹ vì người nghèo các cấp. Cụ thể, quỹ vì người nghèo cả nước đã tiếp nhận 442 tỷ đồng, trong đó quỹ TƯ tiếp nhận 26,2 tỷ đồng; quỹ ở 3 cấp tiếp nhận trên 415 tỷ đồng. Ngoài ra, các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp ở các địa phương lên tới 1.545 tỷ đồng.

Từ nguồn vận động này, quỹ vì người nghèo các cấp cùng với hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và trợ giúp từ cộng đồng, địa phương… đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở trên 11.100 căn nhà cho các hộ nghèo; hỗ trợ xây dựng 105 công trình dân sinh (trường học, trạm y tế xã, cầu dân sinh); hỗ trợ vốn cho 55.000 hộ nghèo phát triển sản xuất; tặng học bổng, xe đạp và đồ dùng học tập cho trên 83.000 học sinh nghèo; hỗ trợ cho trên 178.000 bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh. Ngoài ra, đã tặng trên 4,2 triệu suất quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết nguyên đán 2014.

 

 Lũy kế từ khi phát động cuộc vận động này cả nước đã vận động được trên 34.000 tỷ đồng cho người nghèo. Kết quả này đã góp phần to lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, trong đó nổi bật là việc hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, tổng cộng đã có gần 1,4 triệu căn nhà đại đoàn kết được trao cho người nghèo trong cả nước; đã hỗ trợ hàng trục triệu lượt hộ nghèo về vốn, tư liệu sản xuất; hỗ trợ hàng ngàn công trình dân sinh cho người nghèo.

 

Tại buổi lễ phát động sáng nay, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, cuộc vận động vì người nghèo trong 14 năm qua với sự ủng hộ tích cực của các cấp ngành, địa phương, các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước đã  góp phần thiết thực chăm lo cho người nghèo, đóng góp vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đóng góp vào thành tựu chung của đất nước.

“Kết quả đó không chỉ góp phần chăm lo về vật chất mà còn mang lại niềm vui và góp phần mang lại cơ hội thoát nghèo cho hàng triệu hộ nghèo, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, hưởng ứng mục tiêu thiên niên kỷ xóa đói giảm nghèo do Liên hợp quốc đề ra”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, tỷ lệ hộ nghèo của nước ta đến cuối năm 2013 vẫn còn tới 7,6%. Đồng bào ở vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ven biển và vùng biên cương, hải đảo vẫn còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, cần sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cũng như toàn xã hội một cách mạnh mẽ hơn, hiệu quả thiết thực hơn. Vì lẽ đó, phát huy truyền thống đoàn kết nhân ái và kết quả đạt được trong thời gian vừa qua, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam kêu gọi các cấp các ngành, đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân nước ngoài tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ cuộc vận động ngày vì người nghèo bằng những đóng góp thiết thực, giúp đỡ cho các hộ nghèo, vùng nghèo, nhất là vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện vươn lên giảm nghèo bền vững, trước mắt là trong tháng cao điểm vì người nghèo 2014.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn