Phát hiện hàng loạt doanh nghiệp vận tải "nhiều không"

SGGPO
Thanh tra Bộ GTVT vừa phát hiện hàng loạt doanh nghiệp vận tải không có kế hoạch bảo dưỡng phương tiện, không lập hồ sơ phương tiện, không khám sức khoẻ lái xe, không ký hợp đồng lao động với lái xe... tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bình Thuận. 

Thanh tra GTVT thường xuyên kiểm tra hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải

Thanh tra GTVT thường xuyên kiểm tra hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa công bố kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vận tải tại 4 địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bình Thuận. Trong đó, cơ quan thanh tra đã vạch ra nhiều sai phạm nghiêm trọng của các doanh nghiệp vận tải.

Cụ thể, tại nhiều doanh nghiệp, người trực tiếp điều hành vận tải không có trình độ chuyên môn phù hợp, không được tập huấn nghiệp vụ vận tải hoặc đang đồng thời làm việc tại đơn vị khác.

Về phương tiện, có 20 doanh nghiệp vận tải không xây dựng kế hoạch bảo dưỡng phương tiện; 5 doanh nghiệp không lập hồ sơ lý lịch phương tiện; 13 đơn vị không cập nhật hồ sơ lý lịch phương tiện hoặc có cập nhật nhưng không đầy đủ nội dung, không đúng với thực tế hoạt động của phương tiện.

Đối với việc quản lý, sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, kết quả thanh tra cho thấy, có 7 đơn vị không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe, có 5 đơn vị không tổ chức khám sức khỏe cho lái xe khi tuyển dụng và 13 đơn vị có một số lái xe có giấy khám sức khỏe không đúng mẫu hoặc không có nội dung xét nghiệm ma túy, không kết luận hạng xe đủ điều kiện lái.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp không ký hợp đồng lao động với lái xe theo quy định, không cập nhật lý lịch hành nghề lái xe, không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lái xe với khoảng trên 900 lái xe.

Về thanh tra bến xe khách, kết quả cho thấy, tại bến xe Hà Tĩnh có 10 doanh nghiệp, tại Đồng Nai có 2 doanh nghiệp hoạt động tại bến xe nhưng chưa ký hợp đồng dịch vụ với bến. Một số hợp đồng dịch vụ không phải do doanh nghiệp vận tải ký trực tiếp với bến xe hoặc không có chữ ký của doanh nghiệp. Bến xe Đồng Nai không thực hiện đầy đủ quy trình bảo đảm an toàn giao thông và giải quyết cho xe ra, vào bến.

Đoàn thanh tra Bộ GTVT cũng phát hiện, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có trên 300 vị trí điểm đón trả khách tuyến cố định, tỉnh Hà Tĩnh có trên 170 vị trí, tỉnh Đồng Nai có trên 50 vị trí các điểm đón, trả khách tuyến cố định chưa xây dựng công bố đưa vào khai thác theo quy định. Các sở GTVT cũng đã cấp một số phù hiệu xe chưa đúng quy định.

Theo Bộ GTVT, các sở GTVT đã chưa chú trọng, quyết liệt trong việc hướng dẫn và kiểm tra thực hiện các quy định pháp luật của các doanh nghiệp, bến xe khách.

Bộ GTVT đã yêu cầu các sở GTVT tổ chức rút kinh nghiệm và khắc phục ngay những tồn tại trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và hoạt động của bến xe. Kết quả thực hiện kết luận thanh tra cần được báo cáo Bộ GTVT trước ngày 25-12-2019.

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Bút Sài Gòn

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Sự kiện & Bình luận

Bất lực với xe dù, bến cóc

Dù nhu cầu đi lại giảm hẳn so với những ngày trước, trong và sau Tết Tân Sửu nhưng nhiều vi phạm trong hoạt động vận tải lại có dấu hiệu gia tăng ở Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác, nhất là nạn xe dù, bến cóc.