Phát hiện hồ nước “treo” trong động Phong Nha

(SGGPO).- Ngày 23-10 ông Lê Thanh Lợi, giám đốc trung tâm du lịch văn hóa sinh thái Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết vừa hoàn thành đợt khảo sát  hồ nước nằm cách sông ngầm trong động Phong Nha hơn 30m, chiều rộng hồ gần 500m²  ở đoạn sâu nhất của động Phong Nha.

Hồ nước nằm  trong động Phong Nha

Hồ nước nằm trong một buồng hang rộng rãi, có nhiều thạch nhũ từ trần hang và các vách hang rất đẹp. Trong lòng hồ này, có nơi rất sâu lên đến hơn 50m, có những ngách hang dưới hồ chạy hun hút mà các chuyên gia lặn theo đoàn chưa thể tiếp cận được các ngách hang dẫn đi đâu do các bình lặn không đủ thời gian cho phép. Hồ nước trên có vị trí cách sông ngầm trong động Phong Nha hơn 30m, nó như một hồ treo trên sông, rất kỳ lạ của cấu tạo địa mạo trong khu vực.

Điều đặc biệt, trong lòng hồ này có nhiều loài cá sinh sống, có một số loài quý hiếm như cá Chình hoa và một số khác chưa thấy mô tả, một số cá thể cá được phát hiện bị nổ mắt khi thấy ánh sáng đèn led chiếu vào do chúng sống trong môi trường không ánh sáng, khi gặp ánh đèn đã có phản ứng nổ do bị chói lóa, giãn đồng tử.

Trước đó, cách hồ nước này chừng 500m, một hồ nước nhỏ khác đã được phát hiện với diện tích gần 100m²  theo kiểu bậc thang với hồ nước trên và hồ nhỏ này được đặt tên “Xuyên Sơn Hồ”.

Tin,ảnh: Minh Phong

Các tin, bài viết khác