Phát hiện tù và bằng đá nặng 200kg trên thảo nguyên Bùi Hui, Quảng Ngãi

SGGPO

Người dân xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện một tù và bằng đá có trọng lượng 200kg, cao hơn 30cm khi đang làm rẫy trên thảo nguyên Bùi Hui.

Ông Bùi Đình Ngôn, phụ trách Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đây là lần đầu tiên phát hiện tù và độc lạ và quý hiếm như vậy. Tù và nặng 200kg, cao hơn 30cm, hình dạng tam giác. Mặt trước có lỗ to và đầu thổi phía sau có nhiều lỗ nhỏ.

Theo nhận định ban đầu, có thể tù và được hình thành từ sự phun trào núi lửa và được cư dân sinh sống trên thảo nguyên Bùi Hui sử dụng để tập hợp dân làng.

 
Phát hiện tù và bằng đá nặng 200kg trên thảo nguyên Bùi Hui, Quảng Ngãi ảnh 1 Tù Và nặng 200kg, cao 30cm được phát hiện trên thảo nguyên Bùi Hui

Cũng theo ông Ngôn thì Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ đang kiến nghị huyện, các cấp ngành đưa tù và về bảo tàng để lưu giữ hoặc chuyển nó về vị trí cũ, nơi phát hiện, để phục vụ du lịch địa phương.

Thảo nguyên Bùi Hui nằm ở độ cao 628m so với mực nước biển, đồng cỏ mênh mông và hơn 20ha sim rừng tự nhiên.

Tù và là loại nhạc cụ dùng để báo hiệu được người xưa sử dụng để tập hợp dân làng hoặc thông báo. Người xưa dùng hơi thổi vào phần đáy và âm thanh được phát ra và vang xa. Tù và thường được làm bằng sừng trâu, sừng bò và vỏ ốc. Những tù và làm bằng đá từ xa xưa được phát hiện rất quý hiếm. 

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Ngô Tự Lập lãnh đạo Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI)

2 học giả Việt Nam được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ của Pháp

Trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế “Franconomics”, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam sẽ trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật cho ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ và Huân chương Hiệp sĩ Cành cọ Hàn Lâm cho Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Văn Minh, Giảng viên Cao cấp, trường Đại học Giáo dục- Đại học quốc gia Hà Nội.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Vô tư đến vô cảm

Xã hội hiện đại luôn chú trọng tính văn minh lịch sự của người dân ở nơi công cộng. Đặc biệt hơn là cách ứng xử văn hóa trong rạp hát, nơi biểu diễn nghệ thuật. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngay cả mùa thu cũng dịu dàng

Tôi ngồi ở đây cảm nhận mùa thu qua làn gió heo may thổi vào từ cửa sổ. Cảm giác đó dễ chịu đến mức khiến tôi xúc động như gặp lại một người bạn cũ. Đi qua mùa đông lạnh giá, mùa xuân ẩm ướt mưa phùn, mùa hè nắng như đổ lửa, cuối cùng cũng gặp lại mùa thu. 

Mỹ thuật