Phẫu thuật thành công khối u kỳ quái

(SGGP).- Ngày 20-3, BS Nguyễn Công Tô, Phó Giám đốc, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương tiến hành bóc tách thành công một khối u xơ kỳ quái hiếm gặp cho một nam thanh niên 28 tuổi.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Tiến Ba, sinh năm 1984 (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bị khối u xơ từ phần não trong trán xâm lấn xuống mắt, mũi rồi “ăn” cả xương hàm làm khuôn mặt bệnh nhân biến dạng, không thể thở được bằng mũi mà phải dùng miệng để thở, bệnh nhân thường xuyên phải chịu những cơn đau dữ dội.

Đặc biệt khối u trên mặt bệnh nhân còn lồi ra phía trước khoảng 5cm, đẩy cả nhãn cầu ra khỏi hốc mắt trái khiến mắt trái bị mù.

Sau khi tiến hành hội chẩn liên viện, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân Ba. Ca phẫu thuật đã kéo dài 9 tiếng đồng hồ, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân phải truyền 2 lít máu, khối u được bóc tách 95%. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe hồi phục nhanh.  

KH.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).