Phẫu thuật thành công khối u kỳ quái

(SGGP).- Ngày 20-3, BS Nguyễn Công Tô, Phó Giám đốc, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương tiến hành bóc tách thành công một khối u xơ kỳ quái hiếm gặp cho một nam thanh niên 28 tuổi.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Tiến Ba, sinh năm 1984 (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bị khối u xơ từ phần não trong trán xâm lấn xuống mắt, mũi rồi “ăn” cả xương hàm làm khuôn mặt bệnh nhân biến dạng, không thể thở được bằng mũi mà phải dùng miệng để thở, bệnh nhân thường xuyên phải chịu những cơn đau dữ dội.

Đặc biệt khối u trên mặt bệnh nhân còn lồi ra phía trước khoảng 5cm, đẩy cả nhãn cầu ra khỏi hốc mắt trái khiến mắt trái bị mù.

Sau khi tiến hành hội chẩn liên viện, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân Ba. Ca phẫu thuật đã kéo dài 9 tiếng đồng hồ, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân phải truyền 2 lít máu, khối u được bóc tách 95%. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe hồi phục nhanh.  

KH.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).