Phẫu thuật thành công khối u màng não lớn, nguy hiểm tính mạng

SGGPO

Chiều 9-4, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân bị khối u màng não lớn. 

 Theo đó, bệnh nhân  N.T.H. (43 tuổi, ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng yếu nửa người bên trái, động kinh liên tục được, với chẩn đoán u màng não.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành thăm khám và kiểm tra, kết quả cho thấy bệnh nhân bị u màng não bên phải với kích thước 5x8cm. Với tình trạng động kinh, diễn biến phức tạp nên nguy cơ trong và sau mổ rất cao do khối u nằm ở vị trí vùng vận động. Bệnh nhân có thể liệt tay, chân, nếu không xử trí tốt.

Xác định đây là trường hợp khó, nguy cơ cao, nên BS CKI Nguyễn Đông Quân và BS Nguyễn Châu Thanh (Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ), đã nhanh chóng phẫu thuật để cứu bệnh nhân. Các bác sĩ đã lấy trọn khối u và xử lý nơi u bám vào liềm não, bởi nếu không xử lý triệt để thì u màng nảo dễ tái phát, nguy hiểm. Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân sức khỏe ổn định, tiếp xúc tốt, chân hồi phục vận động bình thường, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

 
Phẫu thuật thành công khối u màng não lớn, nguy hiểm tính mạng ảnh 1 Khối u màng não rất lớn, nguy hiểm
 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo của hệ thống Robot Modus V Synaptive trong phẫu thuật thần kinh tại BV Nhân dân 115

Sẵn sàng bắt nhịp với y tế thông minh

Việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh trong tương lai. Đây là cơ hội quý giá để ngành y tế TP tiếp cận các tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nền tảng công nghệ mới trong lĩnh vực y học...

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm 130.000 trẻ em tiếp cận chương trình sữa học đường

Thông tin từ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam cho biết, công ty đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo và Sở Y tế tỉnh Hà Nam triển khai đề án Sữa học đường tỉnh Hà Nam tại địa phương này. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2018-2020 là 187,3 tỷ đồng. Trong đó, Vinamilk - đơn vị cung cấp sữa hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng. 

Thuốc