Phiên tòa sơ thẩm “bầu” Kiên và đồng phạm: “Bầu” Kiên nghẹn ngào nói lời sau cùng

(SGGPO). - Sáng 2-6, các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và một số công ty trên địa bàn TPHCM và Hà Nội đã được phép nói lời sau cùng trước khi Hội đồng Xét xử tiến hành nghị án và tuyên án vào ngày 9-6 tới.

Trước tòa, người đàn ông có hơn 30 năm lăn lộn trên thương trường và từng là "ông bầu" của đội bóng Hà Nội ACB đã xúc động nói: “Đầu tiên xin cảm ơn những người bạn, người thân, cổ động viên bóng đá đã giúp đỡ gia đình tôi trong 21 tháng qua. Lúc này, tôi mong bạn bè, giúp đỡ vợ tôi trong lúc khó khăn khi đứng ra giải quyết công việc thay tôi”.

“Bầu” Kiên cũng gửi lời xin lỗi cổ động viên CLB bóng đá Hà Nội vì lý do khách quan mà không thể duy trì. Đồng thời gửi lời tri ân các khách hàng của ACB đã đồng hành trong 20 năm qua. “Mặc dù tôi bị buộc tội, nhưng tôi tin tưởng rằng khách hàng sẽ tiếp tục tin tưởng vào ACB…”- bị cáo Kiên bày tỏ.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng Đầu tư ACB cũng gửi lời tới hơn 15.000 cán bộ nhân viên ACB mong họ tiếp tục làm việc gắn bó lâu dài với ACB và yêu cầu vợ, con không được bán cổ phần tại ACB để tiếp tục gắn bó với ACB.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên cũng gửi tới mẹ và những người thân trong gia đình mong được thông cảm. Đặc biệt đối với những con của mình, “bầu” Kiên mong muốn các con sớm trưởng thành và lập nghiệp, thay cha làm người đàn ông trong gia đình để làm chỗ dựa cho mẹ và gia đình. Trong lời nói sau cùng, “bầu” Kiên cũng gửi lời cảm ơn tới ban giám thị, tổ y tế trại tạm giam T16 đã giúp Kiên trong thời gian ở trại tạm giam.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Trước tòa, bị cáo Kiên cũng khẳng định không bỏ trốn và nhận trách nhiệm về những gì mình làm nhưng Kiên vẫn cho rằng mình vô tội và có đủ tỉnh táo để chứng minh mình vô tội. Theo bị cáo Kiên, kết luận của cơ quan điều tra và VKS đã có nhiều điều không đúng về bản thân mình và gia đình. Đáng chú ý, “bầu” Kiên cũng tiếp tục khẳng định trong vụ án này, nhất là với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Kiên và hai bị cáo Thanh, Yến không chiếm đoạt tài sản của ai cả. “Bầu” Kiên cũng kiến nghị việc cơ quan điều tra dỡ bỏ phong tỏa tài sản của gia đình vì đấy là mồ hôi nước mắt của bản thân và gia đình, cũng như số tài sản này không liên quan đến vụ án.

Đối với các bị cáo trong nhóm tội danh “cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Lý Xuân Hải và Phạm Trung Cang đều cho rằng bị oan và bản thân không phạm tội. “Mong  HĐXX đánh giá về động cơ việc làm của bị cáo. Bị cáo không có ý thức về cố ý làm trái, việc làm của bị cáo không có động cơ và không tơ hào một xu nào”- bị cáo Hải nói lời nói sau cùng.

Còn bị cáo Phạm Trung Cang thừa nhận đã ký hai văn bản chủ trương ủy thác tiền gửi và chủ trương đầu tư cổ phiếu nhưng cho rằng vào thời điểm ký lúc đó không sai pháp luật. “Nếu biết chủ trương vi phạm pháp luật không bao giờ tôi ký kể cả kề dao vào cổ ” – bị cáo Cang bày tỏ. Vì thế, bị cáo Cang mong HĐXX xem xét miễn tội cố ý làm trái.

Trong khi đó, bị cáo Huỳnh Quang Tuấn mặc dù chỉ bị VKS đề nghị bản án 3 năm tù treo song vẫn đề nghị HĐXX xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Bị cáo Lê Vũ Kỳ trong lời nói cuối cùng đã gửi lời xin lỗi các cổ đông ACB và mong HĐXX chiếu cố trong khi lượng hình đối với các bị cáo trong vụ án, cũng như bản thân mình. “Trong thâm tâm tôi chưa bao giờ có ý định gây thiệt hại gì đối ACB…” – bị cáo Kỳ chia sẻ.

Đối với bị cáo Trịnh Kim Quang trong lời nói sau cùng cũng đã bày tỏ mong muốn HĐXX sẽ có những phán quyết công minh vì cho rằng mình bị oan khi bị cáo buộc hành vi cố ý làm trái. “Sống trong một gia đình cách mạng có truyền thống, bị cáo không cố ý làm trái quy định của pháp luật…”- bị cáo Quang nói.

Cùng bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cùng với “bầu” Kiên, bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến đã thừa nhận có sai phạm nhưng chỉ là sơ suất trong việc ký hợp đồng và hơn nữa chỉ là người làm công ăn lương thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo. Vì thế, bị cáo Yến đã xin HĐXX công tâm, công bằng xem xét rõ hành vi phạm tội của bị cáo. “Tôi không lừa đảo chiếm đoạt, tôi không giúp sức ai phạm tội"- bị cáo Yến bày tỏ.

Còn bị cáo Trần Ngọc Thanh cay đắng nói, tôi từng nguyện đi bộ đội cùng nhân dân cả nước dành lại độc lập tự do cho dân tộc. Cuộc đời làm việc của tôi cũng chưa từng vi phạm kỷ luật. Điều đau khổ nhất là khi chuẩn bị cầm quyết định nghỉ hưu tôi lại bị bắt giam. Trong quá trình điều tra và tố tụng thì hầu hết chỉ coi trọng những chứng cứ, luận cứ để buộc tội tôi, làm sao để buộc được tội tôi có hành vi lừa đảo chiếm đoạt. Còn những luận cứ, chứng cứ để minh chứng cho tôi vô tội thì không được coi trọng. Bị cáo Thanh cũng bày tỏ mong muốn HĐXX công minh, minh oan cho mình.

Sau lời nói sau cùng của các bị cáo, chủ tọa phiên tòa đã quyết định HĐXX sẽ nghị án và tuyên án vào ngày 9-6 tới.

QUỐC LẬP

>> Giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo

>> Ngân hàng nào chịu trách nhiệm khoản tiền 718 tỷ đồng bị Huyền Như lừa đảo?!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Lĩnh án 15 năm tù vì hiếp dâm bé gái 6 tuổi

Ngày 21-6, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lâm Văn Tường (SN 1969, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.