Phim nào giành Oscar 2006?

Million Dollar Baby, Clint Eastwood, Hilary Swank, Jamie Foxx… đoạt Oscar 2005 đã trở thành tin cũ. Giới phê bình phim ảnh đã bắt đầu tìm kiếm và dự báo về những phim có thể đoạt Oscar 2006.

Cảnh trong phim “Charlie and the chocolate factory”.

Chắc chắn là chưa có ai trong họ được xem những “ứng cử viên” Oscar này vì nhiều phim còn chưa bắt đầu bấm máy thu hình. Vậy thì làm sao dự báo ? Đối với giới chuyên ngành, chuyện dự báo chủ yếu theo công thức kiểu như dự án phim A là chuyển thể từ tiểu thuyết bestseller B, đang được thực hiện bởi đạo diễn C rất nổi tiếng và có sự tham gia diễn xuất của tài tử đắt giá D cùng với minh tinh sáng láng E.

Dự án phim ấy có nhiều khả năng đoạt Oscar nếu như số nghệ sĩ tham gia đều là những người đã từng chiến thắng hoặc đã nhiều lần được đề cử Oscar. Và nếu như nội dung phim lại thuộc các đề tài bi dựa trên biến cố có thật từng xảy ra thì khả năng giành Oscar càng lớn.

Nếu đó là phim của một trong những đạo diễn sau đây thì xem như chắc chắn có tên trong danh sách đề cử: Steven Spielberg, George Lucas, Ron Howard, Roman Polanski, Peter Jackson, Joel và Ethan Coen…

Dựa vào những yếu tố đó, thì những ứng cử viên tranh Oscar 2006 sẽ gồm:

- Cinderella Man, phim tiểu sử võ sĩ quyền Anh, Jim Braddock, rất nổi tiếng trong thời khủng hoảng kinh tế thế giới (đặc biệt là ở Mỹ) hồi những năm 1930. Đây là dự án mới nhất của Ron Howard (đoạt Oscar với A beautiful mind) với diễn xuất chính của Russell Crowe (đoạt Oscar với Gladiator và được đề cử Oscar với A beautiful mind) và diễn xuất phụ của Renee Zellweger (đoạt Oscar với Cold mountain).  

- Memoirs of a Geisha, được thực hiện bởi Rob Marshall (đoạt Oscar với phim ca vũ nhạc Chicago), dựa trên sách bestseller, có diễn xuất của Chương Tử Di và ngôi sao điện ảnh Nhật Ken Watanabe (được chú ý từ phim The last samurai với Tom Cruise trong vai chính). Ngoài ra, phim này còn là dự án ấp ủ từ lâu của Steven Spielberg, nay giữ vai trò nhà sản xuất.

- Kingdom of Heaven là phim lịch sử hoành tráng (về các cuộc Thánh chiến) do đạo diễn Anh Ridley Scott (đoạt Oscar với Gladiator) thực hiện. Tài tử trẻ người Anh rất nổi sau loạt 3 phim Lord of the Rings và phim Pirates of the Caribbean: The curse of the Black Pearl, Orlando Bloom thủ vai chính, lại là vai một hiệp sĩ.

Naomi Watts trong “King Kong”.

- War of the worlds, phim chiến tranh khoa học giả tưởng chuyển thể từ sách của H.G. Wells rất nổi tiếng, do Steven Spielberg thực hiện. Tom Cruise (đã nhiều lần được đề cử Oscar nhưng chưa lần nào chiến thắng) diễn với Dakota Fanning, một mầm măng nghệ thuật trong 2 năm qua (chẳng hạn như Man on fire, đóng với tài tử Mỹ da đen đoạt Oscar Denzel Washington).

- Dự án phim chưa có tựa của Steven Spielberg thuật lại biến cố tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan bắt cóc 11 vận động viên người Israel tại Olympic Munich 1972. Tài tử cơ bắp người Australia Eric Bana (Blackhawk down và Hulk) có mặt trong phim này được đánh giá là dự án “lớn” nhất của Spielberg kể từ sau Saving Private Ryan.

- All the King’s men, chuyển thể từ tiểu thuyết của Robert Penn Warren, với diễn xuất của dàn diễn viên hùng hậu đã từng đoạt hoặc được đề cử Oscar gồm Sean Penn (đoạt Oscar với Mystic River); Anthony Hopkins (đoạt Oscar với Silence of the lambs); Kate Winslet; Jude Law; Patricia Clarkson và James Gandolfini.

- Charlie and the chocolate factory của đạo diễn Tim Burton có thể sẽ là cơ hội thứ ba cho Johnny Depp được đề cử Oscar Nam diễn viên xuất sắc nhất (và quá tam ba bận, lần này anh phải đoạt giải (!) vì đã bị giành vinh dự này với Pirates of the Caribbean (năm 2004) và Finding Neverland (2004)). Khán giả sẽ gặp lại tài tử nhí Freddie Highmore diễn rất xuất sắc vai Peter trong Finding Neverland.

- Jarhead là phim xã hội bi pha chất hài chua chát mới nhất của Sam Mendes, đạo diễn người Anh đã từng được vinh danh Oscar với phim American Beauty. Lần này Mendes tiếp tục cuộc phân tích tâm lý người Mỹ nhưng đối tượng là những người lính bắn tỉa trong một đơn vị ở cuộc chiến vùng Vịnh Persic. Jamie Foxx có mặt trong tốp lính này.

- King Kong là phim mới nhất về nhân vật đã nhiều lần lên màn ảnh lớn này. Và đây là dự án mới, cũng rất tốn kém của đạo diễn New Zealand Peter Jackson, tác giả Lord of the Rings: the return of the King đoạt 11 Oscar 2004. Ông đã giao vai người đẹp Ann (từng được đàn chị quá cố Fay Wray thể hiện) cho nữ diễn viên Australia rất nổi tiếng từ vài năm trở lại đây là Naomi Watts và vai Jake Driscoll cho tài tử đoạt Oscar Adrian Brody.

- The New World (về Thuyền trưởng John Smith và nữ thổ dân da đỏ Pocahontas, thời nước Mỹ xa xưa) do Terrence Malick thực hiện sẽ là cơ hội cho Colin Farrell tỏa sáng trở lại sau khi đã thất bại lớn với vai chính trong Alexander của Oliver Stone. Malick rất ít khi làm phim nhưng khi đã làm thì tác phẩm của anh luôn gây chú ý (chẳng hạn như phim chiến tranh The thin red line).

- Oliver Twist là phim đầu tiên mà Roman Polanski bấm máy thực hiện kể từ sau ngày đoạt Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất với The pianist. Ben Kingsley (đoạt Oscar với Gandhi) thủ vai gã Fagin, nhân vật do Charles Dickens tạo nên.

- Walk the line, tựa một ca khúc của “Người đàn ông trang phục đen” Johnny Cash cũng là tựa phim về tiểu sử và sự nghiệp của nghệ sĩ country vĩ đại này (qua đời năm 2003). Joaquin Phoenix trong vai Johnny Cash còn Reese Witherspoon trong vai June Carter, vợ và là một nghệ sĩ country nổi tiếng cũng đã qua đời năm 2003.

ANH VÂN

Các tin, bài viết khác