Phòng chống cháy nổ dịp Tết Ất Mùi 2015: Không thể lơ là

Tình hình cháy nổ ở TPHCM đã và đang diễn biến phức tạp, trong hơn 1 tháng đầu năm 2015, TP tiếp tục xảy ra 74 vụ cháy, làm chết 2 người, bị thương 5 người. Ở thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, nguy cơ cháy nổ càng báo động hơn khi thời tiết đang ngày càng hanh khô, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, giải trí gia tăng mạnh. Xung quanh vấn đề này, PV Báo SGGP có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM. Ông cho biết:

Đến thời điểm này, các phương án phòng ngừa, ứng phó tai nạn cháy, nổ trong dịp Tết Nguyên đán và trong mùa khô 2015 đã được Cảnh sát PCCC TP chuẩn bị và triển khai thực hiện rất chặt chẽ. Bên cạnh các giải pháp trước đây, Cảnh sát PCCC TP vừa đưa vào vận hành thêm 12 xe chữa cháy, cứu nạn công nghệ hiện đại. Đặc biệt, chúng tôi đã huy động 100% quân số làm nhiệm vụ trực chiến trước, trong và sau tết. Đối với tai nạn, sự cố về cháy nổ là hiểm họa khó lường trước, do đó chúng tôi chấp nhận ăn tết muộn để tập trung kiểm soát, xử lý kịp thời các sự cố, giúp người dân TP đón tết vui xuân an toàn, an lành trọn vẹn.

* Phóng viên:
Vậy cụ thể là những giải pháp nào, thưa ông?

Đại tá LÊ TẤN BỬU: Từ đầu tháng 12-2014, Cảnh sát PCCC TP đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan kiểm tra, xử phạt và nhắc nhở các công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn TP như nhà hàng, quán karaoke, cơ sở kinh doanh - sang chiết hóa chất, cửa hàng xăng dầu, chợ, siêu thị… Đến nay, việc kiểm tra đã hoàn tất. Về cơ bản, nguy cơ cháy nổ cao ở các cơ sở này không còn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với Điện lực TP và chính quyền địa phương khảo sát, cải tạo, thay mới nhiều hệ thống điện cũ kỹ ở các khu dân cư lụp xụp ở quận 8 và nhiều quận huyện khác. Lực lượng trực ban, trực chiến được tăng cường để khi nhận tin báo cần ứng cứu sẽ xuất xe nhanh nhất. Tại các khu vực nhạy cảm như: chợ hoa tết, chợ đêm, khu vui chơi đều có cảnh sát PCCC theo dõi chặt chẽ để nhắc nhở các vi phạm, xử lý kịp thời các sự cố khi mới phát sinh.

* Ông có khuyến cáo gì với các đơn vị và cá nhân để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trong dịp tết?

Nguyên nhân gây cháy chủ yếu xuất phát từ các lỗi chạm chập điện và lỗi bất cẩn của người dân. Cả hai nguyên nhân này đều nằm trong yếu tố chủ quan của con người. Nói vậy để thấy rằng, chúng ta có thể khống chế được “bà hỏa”, không để lửa phát sinh nếu nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn PCCC. Điện sinh hoạt, thắp sáng là nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt của người dân. Tết đến, nhu cầu này càng lớn, do đó bà con cần lưu ý khi sử dụng điện. Cần thay thế các thiết bị điện đã cũ kỹ, không sử dụng các các loại máy móc điện tử, điện từ có công suất lớn vào giờ cao điểm, dễ dẫn đến chạm chập gây cháy nổ. Đặc biệt, khi ra khỏi nhà, bà con nên rút tất cả phích cắm điện ra khỏi ổ điện, tốt nhất là nên khóa cầu dao điện.

Ngoài ra, bà con phải hết sức cảnh giác, cẩn thận trong đun nấu, sử dụng các thiết bị có nguồn lửa, nguồn nhiệt, tránh bất cẩn làm lửa bén ra ngoài. Các cơ sở, địa điểm kinh doanh không được tự ý câu mắc điện tràn lan, vì vừa không an toàn cho người thao tác, vừa gây chập điện, gây cháy. Đối với lực lượng chữa cháy tại chỗ (dân phòng, bảo vệ dân phố, đội bảo vệ…) phải làm tốt nhiệm vụ chốt trực theo dõi, để xử lý kịp thời đám cháy khi mới phát sinh, tránh cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng…

* Năm 2015, Cảnh sát PCCC TP sẽ đưa ra mục tiêu kéo giảm các vụ cháy nổ như thế nào?

Bằng mọi cách, chúng tôi phải kiềm chế được sự gia tăng về số vụ cháy nổ, đặc biệt phải kéo giảm các vụ cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra so với năm 2014 và những năm trước. Việc này, Cảnh sát PCCC TP đã quán triệt xuống các Phòng cảnh sát PCCC trực thuộc ở các quận huyện. Qua đây, tôi cũng lưu ý người dân, để đảm bảo tính mạng và tài sản của bản thân, gia đình mình và cộng đồng, hơn ai hết mỗi người dân, hộ gia đình, nhất là các hộ sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ cần nâng cao ý thức trong phòng chống cháy nổ; nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về PCCC. Bởi lẽ, cảnh sát có tinh nhuệ, nghiệp vụ cao, phương tiện - thiết bị chữa cháy hiện đại đến mấy mà người dân cứ lơ là, phớt lờ các quy định thì cháy nổ vẫn cứ xảy ra, gây hậu quả nặng nề.

Ngoài việc tiếp nhận, hỗ trợ ứng cứu, xử lý các sự cố về cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ, tổng đài 114 của Cảnh sát PCCC TPHCM cũng tiếp nhận các thông tin khẩn cấp khác như: tai nạn giao thông, cấp cứu, phát hiện có người bắt cóc con tin, người có hành vi xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của Nhà nước, tổ chức, cá nhân; phát hiện có người gây rối, đánh nhau…

Trung tâm tiếp nhận tin báo của Cảnh sát PCCC sẽ giữ bí mật người cung cấp tin và chuyển tin báo đến các đơn vị, bộ phận liên quan để hỗ trợ, can thiệp trong thời gian nhanh nhất.

TUẤN VŨ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.