Phú Yên: Ngư dân bắt được cá mập dài 5m

  • Bình Định trúng mùa cá ngừ đại dương

(SGGP).- Rạng sáng 4-2, ngư dân Nguyễn Trong (60 tuổi, trú xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) cùng 2 con trai là Nguyễn Sự và Nguyễn Long trong khi hành nghề lưới rê ở vùng biển Xuân Hải đã bắt được con cá mập thân dài 5m, vòng bụng lớn nhất có chu vi 3,5m, cân nặng hơn 1 tấn.

Khi đưa vào bờ, rất nhiều người dân đã kéo đến xem (ảnh) vì đây là lần đầu tiên ngư dân tại địa phương này đánh bắt được cá mập. Gia đình ông Trong ra giá bán 50 triệu đồng, trong khi đó chuyên gia Viện Hải dương học Nha Trang đang thương lượng để ngư dân hiến tặng mẫu vật phục vụ nghiên cứu khoa học.

Được biết, xã Xuân Hải là địa phương giáp ranh với TP Quy Nhơn, nơi trong tháng 1-2010 và những tháng trước đó có nhiều người bị cá cắn trọng thương khi đang bơi.

* Ông Đào Duy Hội, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, cho biết: Từ  đầu tháng 11 âm lịch đến nay, ngư dân ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định đã khai thác được gần 1.000 tấn cá ngừ đại dương, bằng 1/2 sản lượng khai thác hàng năm và gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhờ thời tiết thuận lợi, biển ấm nên việc khai thác cá ngừ đạt hiệu quả cao. Trung bình mỗi tàu khai thác (từ 18-20 ngày/chuyến) đạt từ 1,5-2 tấn cá. Giá cá ngừ được thu mua ngay tại cảng cá Tam Quan Bắc đang dao động ở mức từ 85.000 đến 130.000 đồng/kg.

Với giá này, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tàu lãi bình quân từ 50 - 70 triệu đồng/chuyến. Xã Tam Quan Bắc có 380 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương, với sản lượng khai thác từ 2.000 - 2.300 tấn cá/năm.

H.Trọng - Q.Khanh - N.Thái

  • Thông tin liên quan:

- Cá nhám là thủ phạm tấn công người ở biển Quy Nhơn

- Chưa rõ loại cá tấn công người ở bãi biển Quy Nhơn (Bình Định)

h.trọng - q.khanh - n.thái

Các tin, bài viết khác