Phú Yên: Trúng tiền tỷ từ cuốc tìm trầm bì

Một nhóm gồm 6 người ở xóm Gò Ổi, thuộc xã Xuân Quang 2 (huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) vừa tìm trúng trầm bì ở khu vực Trại Tôn thuộc xã vùng cao Phú Mỡ (Đồng Xuân) và bán thu được gần 1 tỷ đồng. Cách đây 4 ngày, anh Trương Đắc Ty cùng một “đồng nghiệp” khác ở thôn Thạnh Đức thuộc xã Xuân Quang 3 cũng đã trúng trầm bì tại khu vực này và bán được 130 triệu đồng.

Nhiều người dân đi tìm trầm cho biết, hiện nay các khu vực rừng Suối Lạnh, La Hiên, Bằng Lệ Thu thuộc xã vùng cao Phú Mỡ có hàng trăm người dàn hàng ngang cuốc đất rừng tìm trầm bì. Theo họ, việc cuốc đất tìm trầm bì không hại rừng vì thường chỉ cần cuốc 1 - 2 nhát là đạt đến độ sâu 30 - 40cm nên không ảnh hưởng đến rễ cây mà ngược lại làm cho đất thoáng khí, tơi xốp. Do vậy, hầu như những người tìm trầm bì không gặp sự cản trở của nhân viên kiểm lâm.

Trầm bì được “sinh” từ cây dó gạch. Theo đó, cây dó gạch được những người tìm trầm dùng rựa băm vào thân cây tìm trầm sánh. Năm này qua năm khác, nhiều cây dó gạch không chịu nổi “sức ép” nên ngã chết rục. Khi bị chôn vùi dưới lá rừng, bản thân cây dó gạch đã có trầm cám bám ngoài da (bì), mặc dù vùi dưới lòng đất trầm cám vẫn “ăn” da, tích tụ trầm, gọi là trầm bì.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác