Phường, xã tại TPHCM càng quá tải khi giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách

SGGPO

Đại biểu HĐND TPHCM nhận định, giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách một cách đột ngột khiến phường, xã, thị trấn tại TPHCM càng áp lực, quá tải.

Tin liên quan

Việc giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn được nhiều đại biểu HĐND TPHCM quan tâm trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX, sáng 10-7. Đại biểu nhận định, giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách một cách đột ngột khiến phường, xã, thị trấn càng áp lực, quá tải.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung cho rằng, Nghị định 34 (Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố - PV), có hiệu lực thì tinh thần là TPHCM phải chấp hành. Tuy nhiên, cũng cần quan tâm đến những quận - huyện, phường-xã có đông dân cư vì nếu theo quy định, mỗi đơn vị hành chính có tối đa 14 cán bộ không chuyên trách thì liệu có đáp ứng được nhu cầu?

Đại biểu Kim Dung đề xuất: “Đề nghị Trung ương xem xét lại, nếu phường, xã nào dưới 30.000 dân thì áp dụng đúng theo Nghị định 34, còn địa phương nào cao hơn con số này và cứ thêm 5.000 dân, cần bố trí thêm một cán bộ chuyên trách để giải quyết khối lượng công việc rất lớn ở phường, xã hiện nay”.

Phường, xã tại TPHCM càng quá tải khi giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung phát biểu trong phiên thảo luận. Ảnh: VIỆT DŨNG
Dẫn chứng từ xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) có gần 170.000 dân với số cán bộ không chuyên trách là 56 người, đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung phân tích, nếu áp dụng Nghị định 34, số cán bộ chuyên trách chỉ còn 14 và số dôi dư ra là 42 người. Đại biểu nhận định, với số lượng cán bộ không chuyên trách giảm như thế, trong khi khối lượng công việc của phường, xã rất lớn thì rất khó khăn cho cơ sở. Nếu cứ thêm 5.000 dân được thêm một cán bộ không chuyên trách thì phần nào đáp ứng được cho công việc ở phường, xã, thị trấn hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý cùng nhận định rằng, khối lượng công việc ở các phường, xã, thị trấn hiện rất lớn. Nếu cắt giảm đột ngột từ 30-40% số lượng cán bộ không chuyên trách, công việc tại cơ sở sẽ bị ảnh hưởng.

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm cho biết, Sở cũng rất lo lắng và thấu hiểu khi phải giảm 2.299 cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn. Do vậy, trong quá trình chuẩn bị tờ trình, Sở đã nhiều lần lấy ý kiến các sở, ngành, quận, huyện và đặc biệt là xin ý kiến các cơ quan Trung ương. Trong đó, Sở Nội vụ và UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ Nội vụ những vấn đề có tính chất đặc thù của TPHCM – một đô thị lớn, dân số rất đông ở các phường, xã, nhu cầu công việc rất nhiều.

“Chúng tôi kiến nghị nhiều lần, nhưng Trung ương giải thích rằng yếu tố dân số là một trong những tiêu chí để xác định phân loại phường, xã chứ không cho phép tăng số lượng cán bộ không chuyên trách”, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm giải thích.

Phường, xã tại TPHCM càng quá tải khi giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách ảnh 2 Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm trong phiên thảo luận sáng 10-7. Ảnh: VIỆT DŨNG
Về việc giảm cán bộ không chuyên trách, UBND TPHCM có tờ trình HĐND TPHCM về dự thảo nghị quyết quy định số lượng, chức danh và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn. Theo đó, TPHCM sẽ giảm 2.299 cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn; từ 6.787 người xuống còn 4.368 người. Theo Nghị định 34, số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp xã theo phân loại đơn vị hành chính cũng giảm, chỉ còn từ 10 đến 14 người, ứng với phân loại đơn vị phường, xã, thị trấn. Cụ thể, đơn vị loại 1 giảm từ 22 xuống 14 người; đơn vị loại 2 giảm từ 20 xuống 12 người; đơn vị loại 3 giảm từ 19 xuống 10 người. Nghị định 34 không quy định việc thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với trường hợp cán bộ không chuyên trách dôi dư do sắp xếp.

Tại TPHCM, UBND TPHCM đề xuất cán bộ không chuyên trách dôi dư khi nghỉ việc, được hỗ trợ mỗi năm công tác là 1,5 tháng tiền lương theo trình độ chuyên môn tại thời điểm thôi việc. Tính bình quân số năm công tác của gần 2.300 người là 10 năm thì kinh phí dự kiến để chi hỗ trợ là khoảng 120 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách TP.

UBND TPHCM nhận xét, cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn trên địa bàn TPHCM có cường độ làm việc và đảm nhiệm khối lượng công việc không khác biệt so với cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn. Việc hỗ trợ của TP nhằm đảm bảo quyền lợi, ổn định tinh thần và tạo điều kiện cho người hoạt động không chuyên trách an tâm tìm công việc mới.

KIỀU PHONG - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải  chúc mừng các thí sinh đoạt giải

Trao giải hội thi Tham mưu tốt - Dân vận khéo

Ngày 26-11, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM phối hợp Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM và Thành đoàn TPHCM tổng kết và trao giải hội thi cán bộ Tham mưu tốt - Dân vận khéo năm 2022. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bệnh viện TP Thủ Đức ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”

Ngày 14-11, Bệnh viện TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, giới thiệu đến cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động tại bệnh viện những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao

Khoa Quan hệ quốc tế, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV), Đại học quốc gia (ĐHQG) TPHCM vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức hội thảo “Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao” tại TPHCM. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Vì sao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức vụ?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh, Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phạm Văn Thành theo quy định.

Cải cách hành chính

Quận 11 trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21-11, UBND quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính viễn thông, thanh toán không dùng tiền mặt”; Quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa quận và ra mắt cẩm nang số "Những điều cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh".

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP