Quản lý HTX thu gom rác dân lập

(SGGP).- Tại hội nghị chấn chỉnh hoạt động thu gom rác dân lập ngày 19-6, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 11/15 hợp tác xã (HTX) đang hoạt động thu gom rác, 4 HTX còn lại đang làm thủ tục giải thể.

Thực tế hoạt động của các HTX trên đang gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình là mô hình và tổ chức của các HTX rất khác nhau, không đồng bộ. Trang thiết bị thu gom rác của HTX đều rất thô sơ, lạc hậu, chủ yếu là xe ba gác, xe lam và hiện đang bị cấm lưu thông. Số ít HTX có trang bị xe tải nhỏ 500kg-1.000kg nhưng chủ yếu do xã viên tự vay mượn ngân hàng để mua.

Trước thực tế đó, đại diện nhiều HTX cho rằng cần phải đưa lực lượng thu gom rác dân lập vào quản lý; các cơ quan chức năng xem xét lại mức chi phí chi cho quận huyện. Có chính sách hỗ trợ xã viên trang bị thiết bị thu gom hiện đại thay cho phương tiện thu gom thô sơ lạc hậu. Điều chỉnh mức thu gom rác (không phân biệt gia đình trong hẻm hoặc mặt tiền) lên 30.000 đồng/tháng; cơ quan chức năng có biện pháp chế tài chủ nguồn thải nếu không đóng phí; có chính sách ưu tiên cho xe tải nhỏ chở rác trong giờ hành chính.

A.Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn