Quảng Bình: Nạo vét 690.000m³ cát nhiễm mặn thông luồng cửa biển sông Gianh

(SGGP).- Ngày 21-6, tại khu vực cửa biển sông Gianh (Quảng Bình), Công ty đầu tư và thương mại Linh Thành Quảng Bình đã triển khai dự án “Nạo vét khơi thông tuyến luồng cửa Gianh” dưới sự cho phép của Bộ GTVT và UBND tỉnh Quảng Bình.

Tàu Tasman Castle, quốc tịch Malta triển khai nạo vét luồng sông Gianh. Ảnh: Lê Quang

Cửa biển sông Gianh là nơi tiếp giáp của hai địa phương huyện Bố Trạch và thị xã Ba Đồn của tỉnh Quảng Bình. Hơn 10 năm nay, luồng vào ra cửa sông bị bồi lấp nghiêm trọng gây mất an toàn đối với hàng ngàn tàu đánh cá của ngư dân ra vào khu vực này cũng như gây khó khăn cho tàu bè chở xi măng từ thượng nguồn đi tiêu thụ bằng đường biển. Đây là dự án nạo được xã hội hóa, không dùng ngân sách nhà nước, cát nhiễm mặn được tận thu nhằm bù đắp một phần chi phí nạo vét.

Công ty đã hợp đồng với tàu nạo vét Tasman Castle, quốc tịch Malta, dài 189,99m, rộng 33,26m có tải trọng 5.500DWT, đảm bảo an toàn hàng hải, vệ sinh môi trường biển. Khối lượng nạo vét thông luồng ở đây dự kiến 690.000m³ cát, bùn nhiễm mặn. Công việc sẽ hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2014, đảm bảo tàu 2000DWT lưu thông an toàn. Khu vực nạo vét bắt đầu từ phao số 3 đến phao số 5, cách bời 2,5km là nơi bị bồi lắng nhiều nhất.

Quảng Bình có 5 cửa sông đều bị bồi lắng nghiêm trọng, và cửa Gianh được chọn là nơi khơi thông đầu tiên bởi đây là tuyến đường thủy quan trọng giúp hàng ngàn tàu thuyền ngư ra ra vào và trú tránh bão.

 Minh Phong

Các tin, bài viết khác