Quảng Bình: Phát hiện loài bọ cạp mới

(SGGPO).- Ngày 4-2 Tiến sĩ Phạm Đình Sắc (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết tại động Thiên Đường (Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình) đã phát hiện một loài bò cạp hoàn toàn mới (ảnh). 

Loài bò cạp này có tên là Vietbocap thienduongensis Lourenco & Pham, 2012 và tên Tiếng Việt là bọ cạp Thiên Đường (do được phát hiện trong động Thiên Đường). Nó được phát hiện bởi tiến sĩ Phạm Đình Sắc và TS. Wilson Lourenco (Bảo tàng lịch sử tự nhiên Paris – Pháp). 

Cũng theo tiến sĩ Phạm Đình Sắc, vào năm 2010, ông và một nhà khoa học khác đã phát hiện một loài bọ cạp khác ở động Tiên Sơn và được đặt tên Vietbocap canhi Lourenco & Pham, 2010. Theo mô tả của tiến sĩ Phạm Đình Sắc hai loài bọ cạp này thuộc họ Pseudochactidae.

Trên thế giới, bò cạp thuộc họ Pseudochactidae chỉ mới phát hiện được 4 loài thuộc 3 giống:  gồm 1 loài thuộc giống Troglokhammouanus (Lào), 1 loài thuộc giống Pseudochatas (Uzbekistan và Tajikistan) và 2 loài thuộc giống Vietbocap tìm thấy ở trạng thái đặc hữu hẹp trong hang động Phong Nha - Kẻ Bàng (Việt Nam).

Minh Phong

Các tin, bài viết khác