Quảng Nam: Chẩn bệnh bé trai mọc lông khắp người

(SGGP).- Ngày 31-10, các BS chuyên khoa da liễu tại Quảng Nam tiến hành chẩn đoán bệnh cho cháu Nguyễn Văn Phong – người mắc bệnh mọc lông khắp cơ thể.

TS-BS Nguyễn Khắc Minh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, cho biết: Qua kiểm tra trên cơ thể cháu Phong và căn cứ vào tài liệu nghiên cứu gần đây cho thấy, rất có thể cháu Phong bị mắc bệnh tăng sắc tố. Biểu hiện của bệnh này là có sự dày sừng, tăng gai, tăng nhú ở mức độ khác nhau.

Ngoài ra, trên mô bệnh học có hiện tượng kéo dài các mào liên nhú thượng bì và tăng sản các thành phần nang lông. Mức độ melanin trong các tế bào sừng tăng, ngược lại số lượng tế bào hắc tố không tăng hoặc tăng nhẹ và không tạo thành ổ.

Bệnh tăng sắc tố dễ chẩn đoán nhầm với các bớt tế bào hắc tố có lông khác. Tuy nhiên để đánh giá đúng bệnh của cháu, gia đình cần đưa cháu đến các bệnh viện chuyên ngành của trung ương để khám lại.

Còn BS Phan Đình Mỹ cho biết, trường hợp này xưa nay rất hiếm gặp. Thường bệnh tăng sắc tố chỉ ở dạng bớt với những vết bớt nhỏ mọc nhiều lông, còn trường hợp cháu Phong diện tích chiếm phần lớn cơ thể. Tuy bệnh này phần lớn là lành tính nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh, gây lo lắng, mất tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng nhiều đến việc học tập cũng như chất lượng cuộc sống.  

NG.KHÔI

- Thông tin liên quan:

>> Bé trai mọc lông khắp người

Các tin, bài viết khác