Quảng Nam : Đề nghị xóa một số dự án thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

Đó là ý kiến của các chuyên gia đã gây sự chú ý của nhiều người tại hội thảo "Đánh giá tác động môi trường chiến lược hệ thống thủy điện lưu vực Vu Gia - Thu Bồn" do tỉnh Quảng Nam tổ chức vào ngày 13-3.

Theo báo cáo tại hội thảo, hiện nay, Quảng Nam đã quy hoạch 57 dự án thủy điện bậc thang trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn, với tổng công suất lắp đặt 1.100 MW, trong đó có 8 thủy điện lớn gồm: sông Bung 2, sông Bung 4, sông Bung 5, Đak Mi 1, Đak Mi 4, sông Côn, A Vương và sông Tranh 2. Khi đánh giá tác động của thủy điện đến môi trường sinh thái, đời sống nhân dân với tầm nhìn chiến lược đến năm 2020, nhiều ý kiến của các chuyên gia đề nghị xóa bỏ một số dự án thủy điện nằm trong khu vực Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh.

Riêng thủy điện Đak Mi 4 đặt ra vấn đề đặc biệt quan tâm là nên hay không nên điều chỉnh thiết kế dự án này? Hiện tại nước xả từ thủy điện Đak Mi 4 không chảy theo hướng bình thường là sông Vu Gia mà đổ vào sông Thu Bồn. Sự thay đổi dòng chảy này không chỉ tác động tới vùng hạ lưu tỉnh Quảng Nam mà với cả thành phố Đà Nẵng. Tỉnh Quảng Nam nên áp dụng biện pháp ký quỹ với các nhà đầu tư, bắt buộc họ không chỉ chịu trách nhiệm một lần với người dân vùng tái định cư mà về lâu dài khi có tác động nghịch, họ phải có trách nhiệm giúp đỡ người dân thông qua nguồn quỹ này. 

Nguyễn Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.