Quảng Nam: Thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ 2.000m³/s

(SGGPO).- Sáng 2-10, nhiều địa phương của huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bị ngập lũ nặng và bị cô lập.

Theo đó, từ khuya 1-10, trên địa bàn huyện Phước Sơn có mưa lớn (khoảng 200mm) kéo dài cho đến sáng nay khiến nước nguồn về rất lớn. Tuyến đường QL14E nối QL1A với đường Hồ Chí Minh bị ngập sâu đoạn thuộc địa bàn xã Phước Hòa (Phước Sơn).

Nhiều tuyến đường ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bị nước lũ cô lập. Ảnh: Nguyên Khôi

Nước lũ cuồn cuộn đổ về, trong khi đó thủy điện Đắk Mi 4 vẫn chạy máy phát điện khiến thôn 2 của xã Phước Hòa; thôn 1 và thôn 10 của xã Phước Hiệp bị ngập sâu. Ngoài ra, nhiều tuyến đường nội bộ của Thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn) và đường Đắk Sa nối Trung tâm huyện Khâm Đức lên xã Phước Đức bị ngập sâu nhiều đoạn, giao thông bị ách tắc; 5 xã vùng cao huyện Phước Sơn gồm: Phước Thành, Phước Chánh, Phước Kim, Phước Lộc, Phước Công bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. 

Trưa 2-10, trao đổi với Báo SGGP Online, ông Phạm Thế Quyền, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, sau khi các xã Phước Hiệp và Phước Hòa bị ngập sâu, UBND huyện Phước Sơn yêu cầu thủy điện Đắk Mi 4 dừng ngay việc phát điện để giảm gây ngập lụt nhà dân. Khoảng 9 giờ ngày 2-10, thủy điện Đắk Mi 4 ngừng phát điện nên lượng nước về phía thượng nguồn sông Thu Bồn giảm. Trong khi đó, thủy điện Đắk Mi 4 đã mở 5 cửa xả lũ, đổ nước về sông Đắk Mi (thượng nguồn sông Vu Gia) với lưu lượng 2.000m³/s, trong khi nước về hồ là 2.300m³/s.

Thủy điện Đắk Mi 4 (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) xả lũ 2.000 m³/s vào sáng ngày 2-10. Ảnh: Nguyên Khôi

Cũng trong sáng cùng ngày, sau khi nước lũ dâng cao và gây ngập nhiều nơi, UBND huyện Phước Sơn chỉ đạo ngành giáo dục cho hơn 7.000 học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn. 

Ông Phạm Thế Quyền cho biết thêm, mặt dù thời gian mưa ngắn nhưng nước lũ về rất nhanh và gây ngập nhiều nơi. Phải mấy chục năm qua mới có một trận ngập như thế này.

 

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác