Quảng Nam: Vợ Phó trưởng công an huyện chứa gỗ bất hợp pháp?

Ngày 3-3, tại khối 7, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam phát hiện một nhà kho chứa 25,2m³ gỗ các loại, trong đó có 7,2m³ gỗ tròn có đường kính từ 28cm trở lên, dài 5m không có giấy tờ hợp pháp. Điều đáng nói, toàn bộ số gỗ trên là của bà Trần Thị Minh Hiếu, vợ Phó trưởng Công an huyện Phước Sơn.

Từ tin báo của người dân, đêm 2-3, ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm cơ động trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh bố trí lực lượng sẵn sàng kiểm tra. Sáng 3-3, chúng tôi theo chân ông Nguyễn Thanh Quang đi kiểm tra.

Toàn bộ số gỗ trên được tập kết tại một nhà kho rộng làm bằng gỗ, lợp tôn và rào bằng lưới B-40. Bên ngoài nhà kho có hàng chục gốc cây cổ thụ và một số bi gỗ lớn nằm ngoài sân. Phía trong nhà kho chứa 95 phách, thanh gỗ lớn nhỏ tương đương 18m³, 26 lóng gỗ tròn có đường kính từ 28cm trở lên có khối lượng tương đương 7,2m³. Đa số là danh mộc như Chua, Quỷnh, Sến, Sơn huyết và một số đã được cưa thành phẩm. Trong số gỗ trên, phần lớn các phách gỗ và lóng gỗ dài 5m, trong đó có một cây gỗ dài đến 13m. 

Bà Hiếu cho rằng số gỗ trên do gia đình bà mua để chuẩn bị dựng nhà. Nguồn gốc số gỗ phách là mua thanh lý của các doanh nghiệp tận thu rừng thủy điện ĐắkMi 4 và bà Hiếu xuất trình 3 bộ hồ sơ liên quan. Riêng 26 lóng gỗ tròn có đường kính trên 28cm, dài 5m trở lên bà Hiếu khai đã mua lại gỗ chương trình 134 (Chương trình hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn theo quyết định 134/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ - PV) của đồng bào dân tộc thiểu số nên không có hóa đơn, chứng từ.

Sau khi lực lượng chức năng có mặt chừng 15 phút, ông Nguyễn Giới (Phó trưởng Công an huyện Phước Sơn), chồng bà Hiếu, có mặt tại nhà kho giải thích nguồn gốc số gỗ trên cùng một nội dung như bà Hiếu. Theo lời ông Giới, để làm đủ căn nhà gỗ 5 gian này gia đình ông phải chuẩn bị gần 50m³ gỗ mới làm đủ!

Ông Phan Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết: Trước mắt, Kiểm lâm Quảng Nam lập biên bản và kiểm kê toàn bộ số gỗ trên, sau đó đối chiếu với hồ sơ mà chủ nhà cung cấp. Nếu như phách, lóng gỗ nào không hợp pháp thì lập biên bản tịch thu theo quy định của pháp luật.

Ông Tuấn cho biết thêm, chủ nhà khai 26 lóng gỗ được mua từ Chương trình 134 của đồng bào dân tộc thiểu số là hoàn toàn sai quy định. Theo quy định của nhà nước, gỗ Chương trình 134 là gỗ dành cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo làm nhà với mỗi hộ 10m³ và gỗ này không được buôn bán, đổi chác.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, cho biết: Theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải cũng như kế hoạch bảo vệ rừng trước – trong và sau tết của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chúng tôi kiên quyết xử lý những vụ vi phạm lâm luật, sai phạm trong quản lý, bảo vệ rừng. Dù bất kể là ai, chúng tôi cũng sẽ xử lý kiên quyết theo đúng trình tự pháp luật.

Nguyên Khôi

nguyên khôi

Các tin, bài viết khác