Quảng Ngãi: Chia sẻ với chuyên gia Cuba kinh nghiệm sản xuất lúa ở quy mô hộ

(SGGP).- Mới đây, đoàn chuyên gia của Cuba do ông Hector Enrique Robago, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp công nông lúa gạo Cuba dẫn đầu đã đến Quảng Ngãi tìm hiểu, học tập và chia sẻ kinh nghiệm của địa phương về dự án hợp tác Việt Nam-Cuba trong vấn đề sản xuất lúa quy mô hộ gia đình giai đoạn 3 (2008-2010). Đoàn chuyên gia hoan nghênh thiện chí của Quảng Ngãi và cho rằng những kinh nghiệm, phương thức sản xuất lúa ở Quảng Ngãi rất hữu ích cho những người trồng lúa ở Cuba. Ông Hector Enrique Robago nhấn mạnh: “Giai đoạn 3 dự án hợp tác Việt Nam-Cuba về sản xuất lúa quy mô hộ gia đình (được biết sẽ triển khai tại 7 tỉnh với trên 40 xã của nước bạn) có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong vấn đề an ninh lương thực của chúng tôi”.

Hà Minh

Phú Thọ: Tuyển chọn giống hồng không hạt

Với mục đích tuyển chọn các cây ưu tú, cây đầu dòng của 2 giống hồng không hạt Gia Thanh và Hạc Trì trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư quốc gia vừa phối hợp với Sở NN- PTNT tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thi tuyển chọn giống hồng không hạt Hạc Trì và Gia Thanh tại Phù Ninh (Phú Thọ). Qua quá trình bình tuyển 800 cây hồng của các tổ chức, cá nhân, Ban giám khảo đã chọn ra 45 cây và sơ tuyển tiếp vòng 2, tuyển chọn được 29 cây tham gia vòng chung khảo. Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất cho giống hồng Hạc Trì của gia đình ông Lương Văn Liễu ở khu 4 xã Tiên Kiên (Lâm Thao) và giống hồng Gia Thanh của gia đình ông Hán Khắc Lữ ở khu 3 xã Gia Thanh (Phù Ninh).

MINH ĐỨC

Khánh Hòa: Trồng hoa trên đảo yến

Hàng trăm bụi hoa với nhiều chủng loại như hoa tảng, hoa giấy, hoa lài Nhật, cây sam, râm bụt… đã được Công ty Yến sào Khánh Hòa mang từ đất liền ra Hòn Nội cách đất liền 40 km để trồng nhằm tạo cảnh quan. Hòn Nội là đảo yến có bãi cát đẹp dùng làm nơi dừng chân cho khách du lịch, do bao quanh bởi biển cả, bốn mùa nắng gió nên việc trồng hoa được thực hiện bằng cách trồng trong các hốc đá, gộp đá để giảm nắng và nước mưa trữ vào trong hốc đá giúp cây phát triển tốt. Hiện các giống hoa trồng đã phát triển tốt, tạo cho cảnh quan của đảo thêm thơ mộng và xinh đẹp. Trong tương lai, Công ty Yến sào sẽ tiếp tục bổ sung nhiều giống hoa và cây trồng ra đảo.

K.V.TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác