Quảng Ninh: Mưa lớn làm sập nhà, lở núi

Trận mưa lớn vào sáng sớm và kéo dài đến trưa hôm qua, 19-5, đã làm lở đá tại nhiều đoạn nằm dọc đỉnh đèo Bụt thuộc quốc lộ 18A qua địa phận phường Hà Phong (TP Hạ Long-Quảng Ninh). Nhiều tảng đá lớn, có trọng lượng hơn 1 tấn, lăn từ mái ta-luy xuống, phá nát cả hàng rào sắt bên trên, lăn qua mặt đường và làm bục đoạn bờ kè bên dưới.

Một cột điện cao thế bị đổ sập do đá lăn trúng. Trước đây, nạn lở đá tại khu vực này đã xảy ra. Sau đó, đơn vị duy tu, bảo dưỡng và quản lý đường đã xây dựng hàng rào sắt để ngăn đá lở. Nhưng do trận mưa hôm qua diễn ra bất thường đã khiến khối lượng đá rơi xuống nhiều hơn gấp 4-5 lần. Rất may lúc đá trượt lở không có phương tiện qua lại.

* Trước đó, trận mưa lớn đêm 18 và rạng sáng 19-5 cũng đã uy hiếp đến sự an toàn của 10 ngôi nhà ở tổ 7, khu Lán Ga, phường Cẩm Đông, thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh). Trong đó, có 2 ngôi nhà liền kề của gia đình anh Bùi Huy Duấn và anh Đoàn Văn Bình đã bị sập hoàn toàn và làm một người dân bị gãy chân, đó là anh Nguyễn Văn Ngoặt, 46 tuổi. Nguyên nhân là do hệ thống thoát nước mưa của Công ty Than Thống Nhất bị tắc vì lâu ngày không được khơi thông, khiến toàn bộ lượng nước mưa dồn vào khu dân cư ở tổ 7, khu Lán Ga làm nhiều ngôi nhà bị ngập sâu 1m.

Ngay sau sự cố xảy ra, Công ty Than Thống Nhất và UBND thị xã Cẩm Phả đã huy động 30 người đến cứu hộ. Công ty Than Thống Nhất đã hỗ trợ 2 gia đình có nhà bị sập 10 triệu đồng/nhà. UBND thị xã Cẩm Phả cũng hỗ trợ mỗi gia đình trên 4 triệu đồng và hỗ trợ 3 triệu đồng cho 8 ngôi nhà còn lại.  

V.PH. HẬU

Các tin, bài viết khác