Quảng Ninh: “Nhức đầu” vì xe chở heo ồ ạt tràn lên biên giới

Dịch heo tai xanh đang có nguy cơ tán phát, lây lan rộng từ khắp khu vực miền Trung ra các tỉnh ở miền Bắc có hoạt động thu gom, buôn bán heo thịt, heo sữa xuất khẩu rầm rộ suốt nhiều năm qua như Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên…

Trong đó, tỉnh Quảng Ninh mặc dù không phải là địa bàn có nhiều đầu mối thu gom, buôn bán nhưng lại đang đặt vào tình trạng “báo động đỏ” vì đây là “cửa ngõ” chủ đạo để đưa heo từ các tỉnh phía xuôi lên cửa khẩu xuất sang Trung Quốc.

Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, mỗi đêm có khoảng 350-400 xe ô tô chở heo từ khắp các vùng trong cả nước lên cửa khẩu Móng Cái. Người dân sống dọc quốc lộ 18A - huyết mạch chính để lên cửa khẩu - hiện rất lo ngại về việc quản lý hoạt động vận chuyển heo lên biên giới không được siết chặt thì mầm dịch heo tai xanh sẽ lây lan ra nhiều khu chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Để ngăn chặn dịch heo tai xanh, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh đã thiết lập một “vòng vây kiểm dịch” tại KM 15 thị xã Móng Cái để kiểm soát toàn bộ các xe chở heo trước khi xuất sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để mầm bệnh dịch “gieo rắc” dọc địa bàn tỉnh, chi cục vừa kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh cho thành lập thêm 2 chốt kiểm dịch tại cầu Đá Bạc (huyện Đông Triều) và cầu Cầm (thị xã Uông Bí) là 2 cửa ngõ chính để vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cùng với các chốt kiểm dịch nằm liên tục dọc quốc lộ 18A, tạo thành một “vòng vây” dày đặc để phát hiện heo bị dịch.  

VĂN PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.