Quết nước sơn

SGGP

- Lại có thêm một nhà băng sắp lên sàn chứng khoán xứ mình. Dòm sổ sách thì cũng có vẻ đẹp nhưng dòm kỹ thêm chút là thấy có “sạn”. Bởi ít bữa trước, trên sàn chứng khoán chưa niêm yết xuất hiện lệnh chào mua tới 100 triệu cổ phiếu của nhà băng này với giá cao. Rồi sau đó, bên mua giải thích là đặt lệnh nhầm cả về số lượng lẫn mức giá!

- Những lệnh ảo với số lượng lớn thông thường là để kích thị giá cổ phiếu lên. Còn gì nữa?

- Nhà băng này báo có lãi. Tuy vậy khoản lãi chỉ xuất hiện sau khi cắt giảm chi phí dự phòng chứ không phải từ kinh doanh tín dụng hay dịch vụ. Lại có khoản mục ghi mơ hồ là “lãi từ hoạt động khác”, người ngoài không thể biết “khác” là cái gì và từ đâu ra. Tóm lại, nhà đầu tư có thể e ngại rằng doanh nghiệp có lợi nhuận bằng thủ thuật kế toán chứ không phải từ thực tế kinh doanh.

- Thủ thuật kiểu vậy đâu có hiếm. Cũng có một tập đoàn đa ngành khác đã niêm yết, trong vòng 4 năm, vốn đăng ký tăng 15 lần nhưng lợi nhuận vẫn chỉ lèo tèo. Theo người rành sáu câu, tăng vốn khủng sẽ đáp ứng được điều kiện vay thêm vốn theo tỷ lệ quy định. Mà càng vay mới để trả nợ cũ thì sức khỏe doanh nghiệp càng bấp bênh.

- Trên sàn chứng khoán có những doanh nghiệp thực sự “tốt gỗ” và có những ông chỉ giỏi quết “nước sơn”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gặp mình ở trỏng

- Video âm nhạc mới trình làng của một người làm nhạc xứ mình đã nhanh chóng đạt hàng triệu lượt xem trên mạng YouTube. Ca từ của video này rất đời và giàu tính ẩn dụ, còn phần hòa âm phối khí được thực hiện chỉn chu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Trách nhiệm của nghệ sĩ với cộng đồng

Nghệ sĩ, những người nổi tiếng tham gia hoạt động truyền thông, quảng cáo không còn là chuyện mới mẻ. Song thời gian gần đây, việc nhiều gương mặt được cho là người của công chúng liên tiếp xuất hiện trong những quảng cáo “nhảm”, PR trá hình cho các sản phẩm, dịch vụ, trò chơi chưa được kiểm chứng đã khiến dư luận bất bình đặt câu hỏi: Đâu là trách nhiệm của nghệ sĩ với cộng đồng?